• ประจำเดือนหมดวันที่ 30 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 19 ม.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  _mikki_
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ประจำเดือนหนูหมดวันที่ 30 ธันวา 62 วันที่ 19 ม.ค 63 หนูมีอะไรกับเเฟนโดนไม่ได้ ไม่ได้ใส่ถุง เเต่หนูกินยาคุมฉุกเฉินภายใน10 ชม. หนูจะมีโอกาศท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mikki,

                           หากประจำเดือนหมดวันที่ 30 ธ.ค. 62 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 ม.ค. 63 ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่

                           หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ก็อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ