• ผลเลือด Neu. ต่ำ Lymp. สูง เสี่ยงเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวไหม

  •  sea_q
    สมาชิก
    hb 13.4(14-18)q/bl HCT 40 (40-54)% WBC count 4.51(5-10) 10^3/ul Plt.count 163(140-400)10^3/ul RBC count 4.42(4.5-6.2)10^6/ul RDW (cv) 11.9( 11-16)% MCV 90.5 ( 80-95)fl neu. 32.7 ( 55-75)% Lymp.58.2 ( 25-35)% Mono 5.8(2-6)% Eosi 3.1 ( 1-3)% Baso 0.2 ( 0-1)% Rbc mrophology Normal Nrbc 0 ( - ) 100 WBC MPV 9 ( 9-13)fl MCH 30.3 ( 27-31 ) pg MCHC 33.5 ( 32-36) g/bl มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวไหมคับ
    sea_q  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sea_q

    จากผลเลือดที่แนบมาเป็นผลเลือดตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด

    ซึ่งจำนวนเม็ดเลือดขาวนั้นอยู่ในเกณฑ์ปกติ และปริมาณของเม็ดเลือดขาวแต่ละชนิดก็อยู่ในค่าใกล้เคียงปกติ แม้จะมีเม็ดเลือดขาวชนิดนึงที่ชื่อว่า Lymphocyte ที่เขียนว่า Lymp เกินค่าปกติมานั้น แต่ถือว่าค่อนข้างน้อย ไม่ได้ทำให้เกิดความน่าสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งเม็ดเลือดแต่อย่างใด และในคนปกติก็เกิดขึ้นได้ อีกทั้งจำนวนเม็ดเลือดขาวโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปกติ โอกาสเป็นมะเร็งเม็ดเลือดยังมีน้อย

    แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ที่ส่งตรวจเลือดโดยตรง เพราะอาจต้องเปรียบเทียบผลกับครั้งก่อนรวมถึงดูด้วยว่ามีอาการใดๆที่ทำให้แพทย์สงสัยภาวะมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือไม่ โดยมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นมะเร็งเม็ดเลือดชนิดหนึ่ง โดยผู้ป่วยโรคนี้จะมีจำนวนเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นผิดปกติจนทำลายระบบการสร้างเม็ดเลือดปกติของไขกระดูก ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยหรือติดเชื้อต่างๆได้ง่าย เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกง่าย มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย ผลเลือดจะพบว่ามีปริมาณเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ และจะพบลักษณะเม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย คือเป็นเม็ดเลือดขาวที่ยังเจริญไม่เต็มที่หรือเรียกว่าเป็นตัวอ่อนออกมาปะปนเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากผลเลือดที่แนบมา ไม่พบว่ามีเม็ดเลือดขาวตัวอ่อนชนิดนี้ค่ะ

    ส่วนค่าเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดดังแนบมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ