• สัมผัสน้ำที่นกตายอยู่ จะติดเชื้ออะไรจากนกไหม

  •  th4321
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องเชื้อโรคของนกค่ะ พอดีได้แช่น้ำผสมผงซักฟอกทิ้งไว้ในกะละมังหน้าบ้านค่ะ เมื่อหลายวันก่อนเห็นนกลงไปเเช่ในน้ำนึกว่าเดี๋ยวคงไปวันนี้กลับมาดูนกตัวนั้นตายในกะละมังเลยค่ะ ไม่ทราบว่าตายมากี่วัน ก็เททิ้งไปแต่จำไม่ได้ว่ามือสัมผัสโดนน้ำในกะละมังนั้นหรือไม่ แต่ก็มาสัมผัสพวกลูกบิดประตู ก่อนจะไปล้างมือ นกที่ตายเป็นนกตัวสีดำไม่ใหญ่มาก มีมูลสีดำๆในน้ำด้วยค่ะ อยากสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีเพิ่งอ่านเจอว่าเชื้อโรคของนกสามารถเข้าสู่คนได้ทั้งการสัมผัส และ การหายใจ เลยกังวลว่า 1.กรณีที่มือโดนน้ำในกะละมัง(ที่นกตาย) เชื้อโรคมันจะติดที่มือไหมคะ เพราะไม่ได้สัมผัสตัวมันโดยตรง 2.และพวกลูกบิดประตูที่ไปสัมผัสก่อนไปล้างมือจะติดเชื้อโรคดังกล่าวด้วยไหม เพราะหลังจากล้างมือเสร็จก็ไปสัมผัวลูกบิดดังกล่าวอีกหลายครั้งค่ะ 3.ถ้าเชื้อโรคเข้าสู่ตัวเรา มันจะออกอาการได้ภายในกี่วันหรอคะ แล้วจะมีอาการอะไรบ้าง ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ th4321

    โรคที่มากับนก อาจจมีเรื่องของ

    1. ไข้หวัดนก
    2. เรื่องของเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
    3. ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าเป็นไปได้อาจจสังเกตุอาการก่อนนะค่ะ

    ถ้ามีอาการดังนี้

    • ไข้สูง
    • ไอ
    • เจ็บคอ
    • เสียงแหบ
    • มีเสหมะมาก

    อาจจะต้องส่งสัยเรื่องของไข้หวัดนกค่ะ

    ปรกติเชื้อไวรัสมักจะตายได้ง่ายๆ ค่ะ ถ้าแช่ในน้ำนาน อาจจะต้องไปหมดแล้วก็ยังได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้าไม่แน่ใจเรื่องของการติดเชื้อค่ะ