• สอบถามคะ อยากทราบผลตรวจ Echo ของคุณแม่คะ ส่งอีกครั้ง

  •  Phusanisa Png
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอ

    พอดีพาคุณแม่ไปตรวจ Echo ได้ผลตรวจเป็นภาษาอังกฤษ แล้วคุณหมอบอกว่าเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วคะ แต่ก็ไม่เล่ารายละเอียดอะไรมาก บอกว่าให้เอาผลไปปรับยาที่โรงพยาบาลที่รับยาโรคประจำตัว ซึ่งคุณแม่เป็นโรคประจำตัว ไขมันในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง หัวใจโต  ซึ่งหลังจากปรับยาแล้ว ความดันตัวล่างลดลง รู้สึกไม่ค่อยปกติ เหลือ 37 จากปกติ 57-45  ความดันตัวบน จาก120-139 เหลือ 98-109  ความดันตัวล่างต่ำมาก จะเป็นอันตรายมากไหมคะ อยากให้คุณหมอช่วยอ่านผลตรวจให้หน่อยคะ อยากรู้รายละเอียดมากกว่านี้

    Measurements

    M-Mode                                      Dopper                                   2D

    IVSd               11.70  mm         MR Vmax   5-23  m/s           EDV(Simpson)    137 ml

    LVDd             54.00 mm        MR maxPG  109.41mmHg    ESV(Simpson) 49 ml

    PWD              10.90 mm       ERO             0.18cm                  EF(Simpson)   64.40%

    IVSs               11.40  mm       MR Reg. Vol 34 ml                  AVA        1.35 cm

    LVDs             36.20 mm       AS Vmax      3.24 m/s

    PWs             16.30 mm        AS maxPG     41.99 mmHg

    LV Mass (ASE) 248.58 g   AS Vmean     2.37 m/s

    LVM Index   178.83 g/m2  AS meanPG 24.80 mmHg

    RWT          0.40                     AVA(Cont)     1.01 cm2

    EDV (Teich) 141.31 ml       AR(PHT)        167  ms

    ESV (Teich)   55  ml

    EF(Teich)      61.08%

    AO                 33.10 mm

    LA                   35 mm

    LA/AO           1.06

    Echo Findings

    Sinus rhyhm.

    LV: Good LV systolic function, no RWMA, LV dilate.

    LA/RA/RV: Not dilate, good RV contraction.

    MV: Moderate MR, no MS.

    AV: Trileaflet and calcify with moderate AR and moderate AS.

    TV: No TR/TS

    PV: No PR/PS.

    -No pericardial effuison.

    -No clot seen.

    IVC < 20 mm, collapse> 50%

    Impression

     Moderate LV dilatation with good systolic function.

    Moderate MR, AR and AS.

    ขอขอบพระคุณคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Phusanisa Png

    เอาแบบเข้าใจง่ายๆ นะค่ะ สรุป คือ การทำ echocardiogram เป็นการตรวจดูการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจทั้งสี่ห้อง ห้องบนขวา ห้องบนซ้าย ห้องล่างขวา และห้องล่างซ้ายค่ะ นอกจากนี้ยังดูในเรื่องของเส้นเลือดที่เข้าออกหัวใจและไปปอด และลิ้นหัวใจค่ะ ทั้งสิ้นหัวใจระหว่างห้องบนและล่างขวา และห้องบนและล่างซ้ายค่ะ

    ดังนั้นที่อ่านมาเป็นการวัดขนาด ของส่วนต่างๆ ค่ะ

    แต่พอมาที่สำคัญก็คือ มีการอ่านว่า ลิ้นหัวใจไมตรัลรั่ว ไม่แต่ไม่มีการตีบ ซึ่งลิ้นหัวใจนี้อยู่ระหว่างห้องบนซ้ายและห้องล่างซ้ายค่ะแต่การบีบตัวออกของหัวใจยังดีค่ะ

    นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องลิ้นหัวใจเอออร์ต้าที่ทั้งตีบและรั่ว ซึ่งลิ้นหัวใจนี้จะเชื่อมระหว่างห้องหัวใจล่างซ้ายไปที่เส้นเลือดใหญ่เอออร์ต้าค่ะ

    สรุปมีปัญหา เรื่องลิ้นหัวใจ สอง ลิ้นค่ะ

    การรักษาเรื่อง mitral vavle regurgitation หัวใจไมตรัลรั่ว

    ควรได้รับยาขับปัสสาวะ ยาสลายลิ่มเลือด ถ้าเป็นมากแนะนำผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจค่ะ

    การรักษา aortic stenosis and regurgitation หัวใจเอออร์ติกรั่วและตีบ อาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจค่ะ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงค่ะ

    แนะนำรีบกลับไปปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเรื่องของความดันโลหิตสูงนะค่ะ