• เนื้องอกไขมัน (Lipoma) กับ ซีสต์ไขมันผิวหนัง มีความแตกต่างกันหรือไม่

  •  Kittipong
    สมาชิก

     เนื้องอกไขมัน (Lipoma) กับ ซีสไขมันผิวหนัง มีความแตกต่างกันรึป่าวครับ

    คุณ Kittipong

    เนื้องอกไขมัน เป็นการสร้างจากเซลล์ไขมัน Lipomatous cell โดยตรง  ดังนั้นสิ่งที่อยุ่ในก้อนจะเป็นไขมันล้วนๆ เหมือนก้อนไขมัน จากเนื้อสัตว์ ในขั้นใต้ผิวหนัง    กลมลื่น  ไม่เกาะติดกับอวัยวะข้างเคียง    ส่วนซิสต์ไขมัน เป็นถุงน้ำที่บรรจุผลิตภัณฑ์จากไขมัน พวก Sebum ที่ประกอบไปด้วยสิ่งที่ผิวหนังขับออกมา จากเซลล์พวกที่เรียกว่า Sebaceous gland  จึงสร้างสารภายในถุง ประกอบด้วย ไขมัน แว็กซ์ หรือ ขี้ผึ้ง คอเลสเตอเรล กลีเซอร์ไรด์ และสควอเลนท์  ซึ่งคือสารที่ทำให้หน้าเรามันๆ นั่นเอง

    1 ค่าใช้จ่ายถ้ามี สิทธิประกันสังคม หรือ สิทธิ 30 บาท ผ่าตัดฟรี รวมทั้งค่ายา ค่าหมอ   แต่ถ้าเป็น รพ เอกชน ราคามีตั้งแต่ 1500 บาท ถึง 10000 บาทครับ

    2 เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กใช้เวลาผ่าตัดไม่เกิน 30 นาที ฉีดยาชา  ผ่าตัดเสร็จก็กลับบ้านได้เลย ไม่ต้องนอนพักใน รพ

    3. ไม่ต้องนอนพัก หลังผ่าตัดครับ  สามารถทำงานวันรุ่งขึ้นได้เลย แต่ต้องมาล้างแผลหลังเปิดพลาสเตอร์แล้ว   ตัดไหม ใน 7 วัน ถ้าแผลดีไม่มีโรคแทรกซ้อนครับ