• มีแผลเย็บ ตัดไหมแล้ว แต่แผลไม่ติด มีเลือดซึมๆ จะดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม

  •  prajug
    สมาชิก
    ผมเป็นแผลเนื่องจากสังกะสีบาดเย็บที่เท้า4เข็มครับ ตัดไหมแล้วผลปรากฏว่าแผลไม่ติด แล้วรักษาด้วยการรอให้เนื้อเกิดขึ้นมาใหม่อีก1อาทิตย์ มีเลือดซึมๆ อยู่บ้าง ผมสามารถทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ prajug,

                         หากแผลที่เย็บ ยังไม่สมานติดกันดี อีกทั้งยังมีเลือดซึม ยังไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ที่มีแอลกอฮอล์ เพราะ

                     - แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด และยิ่งหากมีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อาจมีผลทำให้มีเลือดซึมออกเรื่อยๆ และเป็นสาเหตุที่อาจทำให้ติดเชื้อแทรกซ้อนตามมาได้

                     - แอลกอฮอล์กระตุ้นให้มีการขับธาตุสังกะสีออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ส่งผลให้แผลหายช้าได้

                     - แอลกอฮอล์มีผลไปลดการดูดซึมของสารอาหารต่างๆ ทั้งกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จำเป็นต่อการซ่อมแซมของบาดแผล

                     นอกจากนี้ หากยังทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้ออยู่ การดื่มแอลกอฮอล์ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะลงได้

                      ดังนั้น ควรรอให้แผลหายสนิทเสียก่อน ก็จะปลอดภัยกว่าค่ะ