• ปัสสาวะเป็นเลือดและปัสาวะขัด กลั้นไม่อยู่ เกิดจากอะไร

  •  Sarayut Chakom
    สมาชิก
    คือพึ่งมีอาการปัจสะวะเป็นเลือด 2-3 วันมานี้ ปวดปัจสะวะจะอั้นไว้ไม่ค่อยอยู่ แล้วเวลาปัจสะวะเหมือนไม่สุดครับ แล้วจะมีเลือดปนออกมาเวลาปัจสะวะเสร็จแล้ว อาการนี้ผมเป็นอะไรครับ รักษาเบื้องต้นต้องทำยังไง
    Sarayut Chakom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarayut Chakom

    การวินิจฉัยทีี่เป็นไปได้

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ อาจเกิดจากอุบัติเหตุที่ท่อปัสสาวะ เคยใส่สายสวนปัสสาวะ หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักเกิดได้น้อยในผู้ชายค่ะ นอกจากว่าจะมีต่อมลูกหมากโตร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดหน่วงท้องน้อยมาก

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ในเบื้องต้นอาจจะได้ยาฆ่าเชื้อมารับประทานก่อน แพทย์อาจทำตรวจร่างกายดูบริเวณปลายท่อปัสสาวะ หรือ อัลตราซาวน์หน้าท้องดูเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุเช่นต่อมลูกหมากโต มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เพราะอย่างที่บอกไปค่ะโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบในผู้ชายนั้นเกิดได้น้อยมาก นอกจากจะมีสาเหตุหรือปัจจัยอื่นร่วมด้วย