• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกโดนอวัยวะเพศ แล้วใช้นิ้วที่เปื้อนน้ำอสุจิสอดใส่ช่องคลอด ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Chanikan
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก โดยการสอดใส่แค่ปลายแล้วหลั่งนอกโดนอวัยวะเพศเรา บวกกับนิ้วเลาะน้ำอสุจิแล้วสอดเข้าอวัยวะเพศ แต่มีเพศสัมพันธ์ในช่วง7วันหลังมีประจำเดือนวันแรก จะต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pat,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% และการใช้นิ้วที่เปื้อนน้ำอสุจิ สอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด ก็จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                          อย่างไรก็ตาม หากยังอยู่ในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่ทั้งนี้ โดยปกติ ต้องเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 24 วันด้วย หากน้อยกว่า 24 วัน ก็จะใช้การนับระยะปลอดภับแบบหลัง 7 วันไม่ได้ค่ะ