• สอดยา 7 วัน ทานยา 7 วัน ตามหมอสั่ง เเต่ปวดท้องน้อย เเละสีตกขาวเปลี่ยน จะเป็นอะไรไหม

  •  Tankun Wang
    สมาชิก
    เป็นตกขาว มาเป็น2-3อาทิตร์ค่ะ เเต่สอดยาเเเละกินยาตามเภสัชบอก2อาทิตร์ หาย2วันกลับมาเป็นอีกน่ะค่ะ สอดยาอาทิตย์ละครั้งค่ะ เลยไปหาหมอสูติ ได้ยาสอด7วัน ยาทาน7วัน สอดวันเเรก ตื่นเช้ามา ตกขาวมีการเปลี่ยนสีเป็นขาวเกลืองๆน่ะค่ะ สอดวันที่2 สีเปลี่ยนเป็น เหลืองเขียวๆอ่อนน่ะค่ะ เลยถามคุณหมอ คุณหมอบอกอยู่ในช่วงรักษาค่ะ ทานยาให้ครบ7วัน พอสักค่ำๆเริ่มมีอาการปวดท้องน้อยน่ะค่ะ มันจะเป็นอะไรไม่ค่ะเเอบกังวล
    Tankun Wang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tankun Wang

    อาการตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    4 อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีปวดท้องน้อย และมีไข้ร่วมด้วย

    แนะนำกินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ พอกินยาครบ 7 วันแล้ว สังเกตอาการอีกครั้ง ถ้าตกขาวยังมีสีเหลืองหรือเขียวข้น ระคายเคืองช่องคลอด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่ถ้าในระหว่างนี้ปวดท้องน้อยมาก ให้รีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์