• เป็นตกขาวสีเหลืองบ่อย เกิดจากอะไร เคยเป็นเชื้อราในช่องคลอด

  •  Bl
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเป็นตกขาวสีเหลืบ่อยมากๆเลยค่ะเป็นเเล้วใช้ยาก็หายหลังจากนั้นก็กลับมาเป็นอีกคือเครียดมากค่ะต้องทำยังไงค่ะอยากให้หายขาดเลยค่ะเป็นหนักจนกลัวมากเคยไปหาหมอนะค่ะหมอบอกเป็นเชื้อราในช่องคลอดหมอเลยให้ยามากินเเละสอดค่ะหลังจากนั้นก็ดีค่ะเเต่กลับมาเป็นซ้ำๆใครพอมีคำเเนะนำอะไรดีๆบ้างค่ะ
    Bl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bl

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ช่องคลอดติดเชื้อรา จะมีตกขาวเป็นก้อนสีขาว คันช่องคลอด ตกขาวมีกลิ่น โดยเชื้อราในช่องคลอดนั้นไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่เป็นความผิดปกติของสมดุลกรดเบสในช่องคลอดจนทำให้เชื้อราเติบโตขึ้นมา

    2.ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว จะมีตกขาวสีเหลืองหรือสีขาว กลิ่นเหม็นคาวปลา คันช่องคลอด เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    3.การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน มักจะมีไข้ หรือปวดท้องน้อยร่วมด้วย

    จากประวัติเบื้องต้นน่าจะเป็นช่องคลอดติดเชื้อ แต่จะติดเชื้อใดนั้น แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและเก็บตกขาวไปตรวจว่าเป็นเชื้อใดจะได้ให้ยาได้ตรงกับโรคค่ะ โรคช่องคลอดติดเชื้อนั้นเป็นโรคที่กลับมาเป็นใหม่ได้เรื่อยๆ นอกจากจะรักษาด้วยยาแล้วคงต้องเปลี่ยนการปฏิบัติตัวด้วย

    การดูแลเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าวันละ 2 ครั้ง ไม่ให้อวัยวะเพศอับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตกขาวมีลักษณะผิดปกติไม่ว่าจะเป็นสีหรือกลิ่น และมีการคันระคายเคืองช่องคลอดร่วมด้วย มีไข้ ปวดท้องน้อย หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หากแพทย์แจ้งว่าเป็นการติดเชื้ออะไร ควรถามว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ ถ้าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรพาผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ไปตรวจและรักษาด้วยไม่เช่นนั้นก็จะเป็นซ้ำอยู่เรื่อยๆไม่หายขาดค่ะ