• กินยาคุมมา 4 แผง ไม่มีประจำเดือนมา หยุดทานยา ประจำเดือนก็ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เริ่มกินแผงใหม่ได้ไหม

  • สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาเรื่องการกินยาคุมกำเนิดหน่อย พอดีว่ากินยาคุมเอ็กลูตอนมา4แผงไม่มีประจำเดือนมาจึงหยุดกินยามาจะครบเดือนแล้วเพื่อจะให้ประจำเดือนมาแต่ก็ไม่มาอยากทราบว่าต้องหยุดยานานแค่ไหนประจำเดือนจะมาค่ะ(ซื้อที่ตรวจมาตรวจ2รอบแล้วไม่ท้อง) แล้วถ้าเริ่มกินแผงใหม่ประจำเดือนไม่มากินได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ สาวใต้ เมืองไข่เค็ม'ม,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้ จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมา ซึ่งยาคุมยี่ห้อเอกซ์ลูตอน เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียวคล้ายกับยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งมักทำให้ไม่มีประจำเดือนมาเช่นกัน

                          ดังนั้น เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไป อาจต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือนานเป็นเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกจึงจะกลับมาหนาตัวเป็นปกติ และมีประจำเดือนมา

                           หากในช่วงตั้งแต่หยุดทานยาคุมไป ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลย ทั้งนี้ หากไม่ได้ให้นมลูก แนะนำควรทานยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งมีหลายยี่ห้อค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยยี่ห้อเอกซ์ลูตอนต่อค่ะ แต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุมใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ