• แม่อายุ 50 ปี ทำหมันแล้ว มีประจำเดือนมากมาหลายเดือน เดือนนี้เป็นทั้งเดือน เกิดจากอะไร

  •  Niramol Kadchakorn
    สมาชิก
    ขอปรึกษาเบื้องต้นนะคะ คุณแม่อายุ50มีประจำเดือนมากมาหลายเดือนแล้วแต่เดือนนี้มาเกือบเดือนแล้วเป็นอะไรมากมั้ยคะแม่ทำหมันค่ะมีผลมั้ยหรือเกี่ยวกับวัยทองหรืออย่างไรแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Niramol Kadchakorn,

                    การที่มีปริมาณประจำเดือนมามา หรือมานานติดต่อกันเกิน 7 วัน ในผู้หญิงวัย 50 ปีนั้น อาจเกิดจาก

                   1. มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ หรือเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

                   2. มะเร็งปากมดลูก

                   3. มีก้อนเนื้องอกในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

                   4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น หรือทานยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                    สำหรับการเข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือนนั้น อาจทำให้มีประจำเดือนมาปริมาณมากหรือมาบ่อยได้ แต่ไม่น่าทำให้ประจำเดือนมาเกือบตลอดเดือร

                    แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเกิดจากโรค อาจจะยากต่อการรรักษามากขึ้น หรือแม้จะไม่ได้เกิดจากโรคใดๆ แต่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ การปล่อยให้มีเลือดออกมามาก ก็จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ