• มีผื่นแดงหลังจากเป็นฝี มีน้ำเหลืองซึมออกมา ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  saratcha
    สมาชิก
    เคยมีอาการเป็นฝีตามตัวและมีผื่นเเดงเป็นปื้นน้ำเหลืองซึมออกมาบ้าง เคยแพ้ยาไดคลอกซินกินแล้วมีอาการบวมทั้งตัว ตอนนี้ฝีได้หายไปบ้างแต่มีอาการคันเป็นผื่นแดง ไปหาหมอก้ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

     สวัสดีคะคุณ saratcha

    ก่อนอื่นต้องแยก ออกเป็นเรื่องๆ ก่อนนะค่ะ ว่า

    การติดเชื้อที่ผิวหนัง คือ เป็นฝี ได้รับการรักษาหายแล้ว

    การแพ้ยาซึ่งเป็นยากลุ่มเพนนิซิลลิน ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องของอาการบวม ผื่น หรือ ทางเดินหายใจตีบหรือบวมได้

    ซึ่งตอนนี้ทั้งสองอย่างน่าจะได้รับการรักษาและป้องกันไปแล้ว แต่กลับมามีปัญหาเรื่องของผื่นแดง ขึ้นมาแทน

    สาเหตุอาจจะเกิดได้ดังนี้ค่ะ

    • เกิดจากการแพ้ยา ที่เป็นแบบสะสามค่ะ ทำให้ไม่แพ้ในทัน หรือ แพ้ในทันที แล้วมีแพ้ตามหลังได้ค่ะ ซึ่งการแพ้จะเป็นในกลุ่มแพ้แบบที่สี่ค่ะ ซึ่งแนะนำไม่ให้ใช้ยาอีก และให้ใช้ยาแก้แพ้ได้ค่ะ
    • การติดเชื้อซ้ำที่ผิวหนัง อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อราค่ะ ซึ่งต้องขูดเอาผิวหนังไปตรวจค่ะ
    • อาจจะเกิดจากการอักเสบของเส้นเลือดค่ะ ซึ่งต้องหาว่ามีประวัติอื่นร่วมด้วยไหมค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องไปพบแพทย์ทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และด้านอายุรกรรมโรคข้อค่ะ