• ฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ 3 ปี ช่วงปีแรกประจำเดือนไม่มาเลย ตอนนี้เข้าปีที่สอง ประจำเดือนมาเกินสิบวันแล้ว ยังไม่หยุดไหล จะเป็นอันตรายไหม

  • ฝังเข็มวันที่6 มีนา 62 ตอนแรกประจำไม่มาค่ะ ฝังแบบ3ปีตอนนี้ ลูกอายุ1ขวบ2เดือน ประจำเดือนเริ่มมาวันที่25 เดือนเมษายน 63 จนมาถึงวันนี้ยังไม่หยุดไหลเลยค่ะ ไหลไม่เยอะแต่ไหลทุกวันค่ะ เป็นอันตรายรึป่าวค่ะ กลัวเข็มแตก ค่ะ ทำไงค่ะให้ ประจำเดือนหาย
    มายเนม' ปาย'ยยย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มายเนม' ปาย'ยยย

    การฝังยาคุมนั้นเป็นการคุมกำเนิดแบบที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ประมาณ 99% โอกาสตั้งครรภ์ระหว่างฝังยามีน้อยมากๆ

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นวิธีการที่อาจทำให้มีผลข้างเคียงต่างๆได้เช่นเลือดออกผิดปกติแบบกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มาในระหว่างรอบเดือน

    แต่เลือดที่ผลข้างเคียงนั้น ควรมาแค่กระปริดกระปรอยประมาณช่วงละ 1-3 วัน ไม่ควรไหลติดต่อกันเป็นเวลายาวนานเป็นสัปดาห์ไม่หยุด หากเป็นเช่นนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงว่าไม่ได้มีอยู่ค่ะ ส่วนใหญ่เข็มที่ฝังมักจะไม่แตกออกมาได้ง่ายๆ หรือลองคลำไปบริเวณที่่ฝังดูก็ได้ค่ะว่าเข็มยังอยู่เป็นแท่งตรงตำแหน่งเดิมหรือเปล่า ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง