• ตรวจเจอผังผืดหลังมดลูก มาประมาน 8-9 เดือน ต้องรักษาอย่างไร ที่ผ่านมาหมอรักษาแต่อาการปวด

  •
    สมาชิก
    พอดีตรวจเจอผังผืดหลังมดลูก มาประมาน8-9เดือนล่ะค่ะหมอที่โรงบาลรักษาแบบฉีดยาให้แต่อาการปวดหน่วงท้องยังปวดยุจนกระทั่งฉีดยาครบ6เข็มตามกำหนดแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น หมอนัดล่าสุดเมื่อต้นเดือนมกราแต่เจอหมออีกคน แล้วหมอที่พบล่าสุดบอกเป็นอุ้งเชิงกร้านอักเสบเลยให้ยามาทาน แต่ก็ไม่หาย อยากสอบถามว่า สามารถติดต่อขอผ่าตัดได้ไหมค่ะเพราะรักษามานานแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลย ค่ะ ไม่รูจะรักษาวิธีไหนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สมาชิก

    การที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น ผังผืดหลังมดลูก (endometriosis) สามารถรักษาได้หลายแบบค่ะ ซึ่งอาจใช้เป็นการฉีดยาคุม ทุกเดือนติดต่อกันไป 6 เดือนได้ค่ะ

    การรักษาด้วยยา สามารถเลือกได้หลายอย่างค่ะ นอกเหนือจากยาคุมเเบบฉีด ก็ยังมีฮอร์โมนอีกหลายตัวค่ะ ดังนั้นถ้าเเนะนำได้ อยากให้กลับมาปรึกษาสูตินรีเเพทย์อีกครั้งค่ะ เพื่อทำการตรวจร่างกายซ้ำว่าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หรือไม่ หรือมีอย่างอื่นเพิ่มเติมมากขึ้น เช่น เป็นถุงน้ำในรังไข่ด้วยหรือไม่

    ถ้ามีถุงน้ำอาจต้องพิจารณาด้วยขนาดก่อน ว่าเหมาะสมเเก่การผ่าตัดหรือไม่ ต่อมาถ้าเริ่มต้นรักษาด้วยฮอร์โมนเเล้วไม่ตอบสนอง อาจผ่าตัดเป็นการส่องกล้องเข้าไปดูอวัยวะในอุ้งเชิงกรานก่อนได้ค่ะ ยังไม่ต้องผ่าตัดใหญ่เปิดหน้าท้อง เพื่อหาสาเหตุของอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังให้ได้ก่อนค่ะ