• ลูกชายมีจุดแดงขึ้นที่ผิวหนังบริเวณขา เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  Koon Koon
    สมาชิก
    ..พอดีลูกชายมีจุดแดงขึ้นที่ผิวหนังบริเวณขา กดแล้วรอยแดงไม่จางขึ้นประมาณ1-2จุด แต่เป็นแล้วหายและจะมีขึ้นอีกน่าจะมีสาเหตุมาจากอะไรคะ อันตรายหรือไม่..ขอบคุณค่ะ
    Koon Koon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Koon Koon

    จุดแดงขึ้นที่ขา อาจมีสาเหตุมาจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    5. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    6 ตุ่มเลือดออกใต้ผิวหนัง

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง  ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นอาการจากสาเหตุใด