• มีตุ่มขึ้นที่ขาหนีบเกือบๆถึงแคม เวลาไปเกาหรือเดินเสียดสีจะปวดมาก เป็นมาสองเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Nida ApirlFour
    สมาชิก

    เป็นตุ่มขึ้นที่ขาหนีบเกือบถึงแคมค่ะ มองเผินๆเหมือนไม่มีอะไรเป็นแค่รอยไหม้ ไม่มีหัว พอจับใต้ผิวหนังจะเป็นลูกกลมๆเท่าเม็ดมุกค่ะ ถ้าไปโดนหรือไปเกาไปเสียดสี จะปวดมาก บางครั้งปวดเหมือนแผลถลอก ขึ้นมาได้สองเดือนแล้วค่ะ และทำให้เดือนที่ 2 ประจำเดือนไม่มา จะเกี่ยวกันไหมค่ะ จากอาการปวดที่ตุ่มตรงนี้

    Nida ApirlFour  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nida ApirlFour

    ตุ่มที่บริเวณขาหนีบ อาจเกิดจาก

    1.ผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน มักเป็นตุ่มแดงและคัน

    2.เริม เป็นตุ่มน้ำ อาจระคายเคืองหรือแสบได้เวลาตุ่มน้ำแตกออกมา เป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์

    3.ถ้าเป็นใกล้บริเวณอวัยวะเพศมากอาจนึกถึงหูดหงอนไก่ หรือหูดข้าวสุก ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ได้

    ฟังจากอาการอาจยังให้การวินิจฉัยที่แน่นอนไม่ได้ จำเป็นต้องเห็นรอยโรคและตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าคันสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคัน หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์เลยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน อาการที่บ่งบอกว่าโรคอาจจะรุนแรงและควรรีบไป เช่นผื่นลุกลามเร็ว คันมาก ผื่นมีลักษณะของการติดเชื้อเช่นเจ็บมาก แดง มีน้ำหนองไหล

    การที่ประจำเดือนไม่มา ไม่น่าจะเกี่ยวกับรอยโรคที่ผิวหนังโดยตรงค่ะ ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน หรือตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ต่อไป