• สวัสดีค่ะคุณหมอ

  • คือหนูเพิ่งจะเริ่มกินยาคุมครั้งแรกค่ะ สมมติว่าเป็นประจำเดือนวันนี้กินวันนี้เลย แล้วเราจะมีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหนคะ แล้วถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์กันต้องหยุดกินยาคุมด้วยรึเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ น้ำทิพย์ ชมพู

    วัตถุประสงค์ของการใช้ยาคุมกำเนิดคือ การป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    ยาจะออกฤทธิ์เหมือนกับว่าไม่มีการตกไข่ ทำให้สามารถคุมกำเนิดได้ค่ะ

    ยามักจะออกฤทธิ์ทันที แต่ปรกติจะแนะนำให้รับประทานยาวันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถป้องกันการตกไข่ได้ค่ะ

    ถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องกินยาค่ะ

    ประจำเดือนมาเราควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไหมคะ
    แล้วถ้ากินยาคุมวันแรกของการมีประจำเดือนกินไปเรื่อยๆจนกว่าประจำเดือนหมดแล้วมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางด้วยจะเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ