• ประจำเดือนไม่มา แต่ตรวจการตั้งครรภ์ 3 ครั้ง ผลเป็นลบ มีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  •  kaeru
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ประจำเดือนครั้งที่แล้ว มา 28 ธนวา ถึง 31 ธันวาค่ะ แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 เดือนมกรา แบบหลั่งนอกค่ะ หลังจากนั้น วันที่ 9 ก็มีเลือดที่น้ำตาลออกมานิดหน่อยค่ะ มา 3 วันแล้วก็หายไป เลยลองตรวจ วันถัดไป ผลก็เป็นลบค่ะ ก็เลยลองตรวจ วันที่ 19 มกรา ผลยังเป็นลบเหมือนเดิมค่ะ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาสักที เลยลองตรวจอีก วันที่ 1 กุมภาค่ะ ผลก็ยังเป็นลบ นี่จะท้องหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kaeru,

                       หากประจำเดือนที่มาล่าสุดคือวันที่ 28 ธ.ค. และในวันนี้คือ 1 ก.พ. ประจำเดือนยังไม่มา หากได้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันนี้คือ 1 ก.พ.แล้วพบผลขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้รอไปอีก 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังคงไม่มา ให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้ง หากยังไม่มาแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดได้จาก ความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร เป็นต้น แนะนำให้รอดูประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะหนึ่งค่ะ

                       ส่วนการมีเลือดสีน้ำตาลออกมาในวันที 9 ธ.ค. อาจเป็นเลือดประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ได้ แนะนำให้ลองสังเกตไปอีกเช่นกัน หากมีเลือดออกในลักษณะดังกล่าวอยู่เรื่อยๆ เรียกว่ามีเลือดออกกะปริดกะปรอย ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ