• มีอาการชาที่ขาด้านซ้าย เคยพบแพทย์ได้ยามาแล้วยังไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  Jessamine Vdo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ

    หนูมีอาการขาข้างซ้ายชามาราวๆประมาณ 1 เดือน เคยไปพบคุณหมอและคุณหมอฉีดยาและให้ยามาทาน(ทานยาหมดแล้ว)แต่อาการขาชายังคงมีอาการชาอยู่ และเมื่อวันที่ 11/6/2563 ที่ผ่านมาการเจ็บศรีษะข้างซ้าย เจ็บเวลาที่จับหรือกด (แต่ไม่ได้กระแทกอะไรมาค่ะ) อยู่ๆก็เจ็บขึ้นมาเลย

    อยากสอบถามค่ะว่า อาการข้างต้นนี้เป็นอาการของอะไรอย่างไรและมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรบ้างคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Jessamine Vdo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jessamine Vdo

    อาการชาที่ขาข้างซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้เช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ จากการขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือปลายเส้นประสาทถูกกดทับติดต่อกันนานๆ หรือเกิดจากการได้รับบาดเจ็บเช่นก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุกระดูกที่เชิงกรานหรือต้นขาหัก การมีภาวะหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แต่มักมีอาการปวดหลังหรืออ่อนแรงที่ขาร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำหลีกเลี่ยงการไปกดท้บที่บริเวณดังกล่าว  ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับธรรมดา เมื่อได้พักการใช้งาน ไม่ไปกดบ่อยๆ มักจะดีขึ้นได้เอง แต่หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื้่อยๆ จนไม่รู้สึกถึงสิ่งที่มาสัมผัส หรือมีปวดขา ปวดหลังมาก มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์