• ตั้งครรภ์ได้เดือนครึ่งทำปรอทวัดไข้แตกคะแล้วสูดดมเข้าไป จะมีผลอะไรกับน้องไหม

  •  nikky
    สมาชิก
    เพิ่มเติมจากที่ถามคุณหมอเรื่องการสัมผัสแล้วตอนที่ปรอทแตกออกมามีโอกาสเราหายใจเอาปรอทเข้าไปไหมคะ มันมีอาการอะไรที่บอกเราผิดปกติ แต่หลังจากแตกไม่มีอาการอะไร ห่วงก็แต่เจ้าตัวน้อยในท้อง ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ

    การเข้าสู่ร่างกายของปรอทก็มีได้ 3 ทาง คือ
    1. ทางลมหายใจ 2. ทางการกิน 3.ทางผิวหนัง

    ซึ่งพิษของปรอทนั้นจะเป็นอันตรายต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับ
    1. ทางที่พิษเข้า ตามที่กล่าวข้างต้น
    2. ปริมาณที่ได้รับ
    3. ชนิดของปรอทที่ได้รับและอวัยวะใดของร่างกายที่ได้รับพิษของปรอทที่เป็นสารในรูปเมทธิลหรืออัลคิลที่จะมีพิษมากสุด

    อาการพิษจากปรอทจะมีดังนี้
    - พิษปรอทชนิดฉับพลัน มักเกิดจากการกิน เช่น อาเจียน ปากไหม้ปากพอง ท้องรุนแรง อุจจาระเป็นเลือด ไต หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้
    -พิษปรอทชนิดเรื้อรัง : เมื่อเข้าสู่จะไปทำลายระบบประสาทส่วนกลางและรับความรู้สึก เช่น เสีบการควบคุมแขนขา การพูด เสียการมองเห็นและหารได้ยิน อาการที่เป็นพิษมากเกิดจากการหายใจ ปอดอักเสบ เจ็บอก หายใจไม่ออกและอาจเสียชีวิตได้

    จากกรณีของ จขกท ที่ได้รับปริมาณน้อยและระยะเวลาสั้นๆ ทำให้มีความเสี่ยงของพิษปรอทน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย แต่หากรู้สึกกังวลก็เฝ้าระวังติดตามอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น หากมีก็ให้ไปพบแพทย์ทันทีครับ

    nikky  nikky
    สมาชิก
    ขอบคุณ คุณหมอ อีกครั้งคะ
    nikky  nikky
    สมาชิก
    ถามหน่อยคะแล้วอย่างนี้ลูกจะเป็นไรไหมคะ กังวลคะ