• ตั้งครรภ์ได้ 1 เดือน ทำปรอทวัดไข้แตกหัก มีผงสีเงินตกใส่ผ่ามือ ล้างมือแล้ว มีผลกับน้องในครรภ์ไหมคะ

  •  nikky
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้เดือนครึ่งแล้วหยิบที่วัดไข้คะ มาวัดแล้วฝาที่ปิดเปิดเท่าไหรไม่ออกเรยดึงฝาออกแล้วปลายที่วัดไข้มันหักแตกออกมาเป็นผงสีเงินแล้วตกลงพื้นเป็นก้อนกลมๆสีเงิน ตกใส่ฝามือแล้วรีบสลัดออกแล้วไปล้างมือด้วยสบู่คะ มีผลกับตัวเล็กในครรภ์ไหมคะ กังวลและเครียดคะ ตรวจอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีครับ

    • สารสีเงินที่อยู่ในปรอทวัดไข้คือ สารปรอท(mercury) ปรอทนั้นเป็นโลหะหนัก มีความหนาแน่นสูง มีจุดเดือดที่สูงอยู่ที่ประมาณ 300 องศาเซลเซียส โดยปรอทเป็นธาตุโลหะชนิดเดียวที่เป็นของเหลวในที่อุณหภูมิครับ

    • การสัมผัสกับสารปรอทบริเวณผิวหนัง ในระยะเวลาอีกสั้นอย่างเช่นกรณี จขกท ข้างต้นไม่มีผลข้าวเคียงต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องทำการตรวจเพิ่มเติม หรือเจาะเลือดเพิ่มเติมครับ เนื่องจากสารปรอทเป็นสารที่มีความหนาแน่นสูงตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น การที่ปรอทจะซึมเข้าผ่านทางผิวหนังจึงเป็นไปได้ยาก และ และโอกาสจะลดลงอีกเมื่อระยะเวลาในการสัมผัสเป็นช่วงสั้นๆครับ
    nikky  nikky
    สมาชิก
    ขอบคุณ คุณหมอมากนะคะ