• สัมผัสสารปรอทจากเทอร์โมมิเตอร์ที่หักในช่วงตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์

  •  nikky
    สมาชิก

    จากที่เคยถามคุณหมอเรื่องปรอทเปิดแล้วปลายกระเปราะมันหักแตกเป็นผงสีเงินตกลงพื้นเป็นก้อนกลมๆ ตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์ จากค้นข้อมูล ถ้าเทอร์โมมิเตอร์แตกแล้วสูดดมเข้าไปทำทารกพิการทางสมอง บอกตรงๆว่าตอนที่หักออกไม่ทราบว่าเข้าไปหรือไม่ กังวลมากคะ อย่างนี้มีโอกาสไหมคะที่ลูกจะพิการ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ

    จากที่เคยกล่าวไปว่าการเข้าสู่ร่างกายของปรอทก็มีได้ 3 ทาง คือ
    1. ทางลมหายใจ 2. ทางการกิน 3.ทางผิวหนัง

    ซึ่งพิษของปรอทนั้นจะเป็นอันตรายต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับ
    1. ทางที่พิษเข้า ตามที่กล่าวข้างต้น
    2. ปริมาณที่ได้รับ
    3. ชนิดของปรอทที่ได้รับและอวัยวะใดของร่างกายที่ได้รับพิษของปรอทที่เป็นสารในรูปเมทธิลหรืออัลคิลที่จะมีพิษมากสุด

    อาการพิษจากปรอทจะมีดังนี้
    - พิษปรอทชนิดฉับพลัน มักเกิดจากการกิน เช่น อาเจียน ปากไหม้ปากพอง ท้องรุนแรง อุจจาระเป็นเลือด ไต หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้
    -พิษปรอทชนิดเรื้อรัง : เมื่อเข้าสู่จะไปทำลายระบบประสาทส่วนกลางและรับความรู้สึก เช่น เสีบการควบคุมแขนขา การพูด เสียการมองเห็นและหารได้ยิน อาการที่เป็นพิษมากเกิดจากการหายใจ ปอดอักเสบ เจ็บอก หายใจไม่ออกและอาจเสียชีวิตได้

    จากกรณีของ จขกท ที่ได้รับปริมาณน้อยและระยะเวลาสั้นๆ ทำให้มีความเสี่ยงของพิษปรอทน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย เนื่องจากการสูดดมหรือสัมผัสจะเจอผลเสียก็ต่อเมื่อมีการสูดดมหรือสัมผัสเป็นระยะเวลานานและบ่อย ถ้าหากกังวลในช่วงสัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์จะมีการอัลตราซาวซ์ตรวจดาวน์ซินโดรมและตรวจเลือดคุณแม่ และสัปดาห์ที่ 20 จะตรวจดูความพิการของทารก แนะนำให้สูตินรีแพทย์ช่วยดูเป็นกรณีพิเศาให้ก็ได้ครับหากมีความกังวลมาก

    nikky  nikky
    สมาชิก
    ขอบคุณ คุณหมออีกครั้งนะคะ