• ขี้มูกสีดำ ทำงานกับเหล็กและมีฝุ่นมาก เกิดจากอะไร

  •  OAT_RRRR
    สมาชิก
    พอดีทำงานเป็นพวกงานเหล็กอะครับต้องตัดต้องเจีย ก็มีฝุ่น. ทีนี้ขี้มูกที่แห้งๆมันมีสีดำปนอะครับ จะอันตรายต่อร่างกายไหม ใส่ผ้าปิดจมูกก็แล้ว ยังมีสีดำปนอบู่เลย ควรทำไงดีครับ อยากเลิกทำมากเลยตอนนี้
    OAT_RRRR  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ OAT_RRRR

    ขี้มูกที่มีสีดำปนนั้นอาจเกิดได้จาก

    -การสูบบุหรี่หรือสูบยานัตถ์

    -การได้รับฝุ่นควันจากสิ่งแวดล้อม

    -มีเชื้อราในจมูก

    -เป็นโรคไซนัสอักเสบ

    ซึ่งการวินิจฉัยที่แน่นอนคงต้องอาศัยการซักประวัติเพิ่มเติมและตรวจร่างกายภายในจมูกร่วมด้วยค่ะ แต่ถ้ามีประวัติสัมผัสฝุ่นมากดังที่กล่าวมา ก็น่าจะเกิดจากสิ่งแวดล้อมค่ะ จมูกเป็นอวัยวะที่ใช้คัดกรองฝุ่นควันไม่ให้เข้าสู่ร่างกายและควรมีความชื้นตลอดเวลา หากมีฝุ่นเข้าไปจำนวนมากจนทำให้จมูกแห้งมากๆ ก็เพิ่มโอกาสการติดเชื้อในโพรงจมูกได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ถ้าเห็นก้อนดำให้พยายามเอาออกจากจมูกหรือบ้วนทิ้งออกมา ดื่มน้ำมากๆ ใส่หน้ากากอนามัยเวลาทำงานหรือเวลาต้องสัมผัสกับฝุ่น หากใส่ชั้นเดียวยังไม่อยู่ สามารถใส่ทับกัน 2-3 ชั้นได้ และควรลดเวลาการสัมผัสฝุ่นให้มากที่สุด

    หากยังมีขี้มูกสีดำแห้งๆเรื้อรัง แสบจมูกมาก หรือมีเลือดไหลออกจากจมูก ควรไปพบแพทย์หูคอจมูก เพื่อตรวจดูว่าไม่มีโรคอื่นๆร่วมด้วยดังที่กล่าวไป หากเกิดจากสิ่งแวดล้อมจริงก็คงต้องหาวิธีการหลีกเลี่ยงค่ะ