• ขาซ้ายสั้นกว่าขาขวาประมาณ 3 นิ้ว ถือเป็นโรคที่ขัดต่อการรับราชการทหารหรือไม่ครับ

  •  Chaichana
    สมาชิก

    คือ ตัวผมมีปัญหาอยู่อย่างนึง คือ ขาซ้ายของผมนั้นสั้นกว่าขา ประมาณ 3 นิ้ว  และปีนี้ผมต้องไปเกณฑ์ทหาร เลยอยากทราบว่า ลักษณะแบบนี้ถือเป็นโรคที่ขัดต่อการรับราชการทหารหรือไม่ครับ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการขายาวไม่เท่ากัน (limd lenght discrepancy) มักเกิดจากสาเหตุตั้งแต่กำเนิด เช่นกระดูกสะโพก กระดูกเชิงกรานไม่พัฒนา หรือเป็นสาเหตุที่เกิดภายหลัง เช่น อุบัติเหตุและมีการติดของกระดูกที่ผิดรูป หรือ มีการบาดเจ็บของ Growth plate ทำให้กระดูกเจริญยาวไม่เท่ากัน

    ตามเกณฑ์ การคัดเลือกทหาร อาจอยู่ในจำพวกที่ 2 คือ อวัยวะเคลื่อนไหวผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง การพิจารณาว่าขัดต่อการรับราชการทหารหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ทหาร ผู้ทำการตรวจอีกครั้งครับ

    Chaichana  Chaichana
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ