• กระดูกนูนออกข้างหัวเข่า เวลายืนตรงขาจะแยกออกจากกัน มีวิธีรักษาไหม

  • สวัสดีครับ ผมมีปัญหากระดูกนูนออกข้างหัวเข่าเวลายืนเท้าตรงขาก็ห่างออกจากกัน​ ซึ่งผิดปกติจากเพื่อนๆ ผมเป็นตั้งแต่เล็กๆ​ ตอนนี้ผมอายุ14กำลังจะ15 ผมกังวลว่าจะสอบทหาร มีวิธีรักษาไหมครับ?

     สวัสดีค่ะ คุณ ยิว ธาตุพระลอ

    การที่หัวเข่าทั้ง 2ข้างแยกออกระหว่างการยืนตรง คิดว่าน่าจะเป็นลักษณะขาโก่งนะคะ ซึ่งหากการขาโก่งนี้ คุณ ยิว ธาตุพระลอ ยังสามารถเดิน วิ่งได้ปกติ คิดว่าไม่มีผลต่อการเกณฑ์ทหารนะคะ

    ส่วนกระดูกที่ยื่นออกบริเวณหัวเข่า คิดว่าเป็นของตุ่มกระดูกนะคะ หากไม่มีอาการเจ็บปวด ไม่มีการยื่นออกมามาก คิดว่า ยังเป็นลักษณะที่ปกตินะคะ

    แต่หากมีอาการผิดปกติที่ทำให้การเดิน วิ่ง มีปัญหา แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ