• สวัสดีครับ คุณหมอ สลิล ศิริอุดมภาส คือผมเคยโดนลูกแมวงับผ่านมา2-3ปีอ่ะครับ แล้ว ณ ตอนนี้ผมก็ยังไม่มีอาก

  •  Tanakrit Thangpumtong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ สลิล ศิริอุดมภาส คือผมเคยโดนลูกแมวงับผ่านมา2-3ปีอ่ะครับ แล้ว ณ ตอนนี้ผมก็ยังไม่มีอาการอะไรของโรคนะครับ อยากสอบถามว่า การที่ผมฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า 3 เข็ม ไปแล้วเดือนเมษายน ปีนี้ จะช่วยให้มีภูมิคุ้มกันในครั้งนี้อยู่มั้ยอ่ะครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanakrit Thangpumtong,

                         โดยส่วนใหญ่ อาการของโรคพิษสุนัขบ้า จะปรากฏที่ประมาณ 3 สัปดาห์ ถึง 4 เดือน ดังนั้นหากเหตุการณ์ที่โดนลูกแมวงับผ่านมา 2-3 ปีแล้ว แสดงว่าคุณ Tanakrit Thangpumtong ก็ไม่ได้ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาจากแมวค่ะ

                       หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็มไปแล้วเมื่อเดือน เม.ย.คุณ Tanakrit Thangpumtong ก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไปได้นานหลายสิบปีค่ะ และหลังจากนี้ เมื่อโดนสัตว์กัด ข่วน หรือเลียปาก ตา หรือจมูก ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1-2 เข็มก็เพียงพอค่ะ