• หลังผ่าตัดไส่ติ่งมา 6 วันมีอาการตึงแผลภายใน รู้สึกว่ามีอะไรแทงแถวๆกระเพาะปัสสาวะ

  • สวัสดีครับตอนนี้ผมผฝออกจากโรงพยาบาลได้ 3 วันแล้วครับ ตอนนี้สังเกตว่าเวลาเดินมันตึงบริเวรแผลข้างในและเจ็บเหมือนมีอะไรแทงเข้าไปแถวๆกะเพาะปัสวะเวลาเดินครับ แต่อาการทั่วหปถือว่าดีขึ้นมากคือลุกและเดินง่ายกว่าเดิมไม่มีอาการปวดแผลครับ หรือผมสงสัยว่าแผลชั้นกล้ามเนื่อจะแปะครับ
    ตัวเบ็ดตกกุ้งและทุ่น เทพเมฆา สำรอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตัวเบ็ดตกกุ้งและทุ่น เทพเมฆา สำรอง

    การผ่าตัดไส้ติ่งเป็นการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง หลังผ่าจะมีแผลเย็บขนาดเล็กอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะสมานกันได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์

    ชั้นกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้นหากมีอาการใช้แรงกล้ามเนื้อหน้าท้อง เช่น การยกของ การก้มเงย การลุกนั่งดังกล่าว และการออกกำลังกาย จึงอาจยังทำให้มีอาการเจ็บลึกลงไปข้างในได้

    เบื้องต้นแนะนำงดกิจกรรมและการออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องไปก่อนค่ะ และหากปวดแผลมากขึ้นแม้พักการใช้งานแล้ว รับประทานยาแก้ปวดไม่ทุเลา แผลปวดบวมตึง มีไข้ มีหนองไหลจากแผล ควรกลับไปพบแพทย์