• สวัสดีครับพอดีไปอ่านเจอน้ำตาเทียม LUBRIC-EYES กับ Solufresh มันต่างกันอย่างไรครั

  •  moeychoey
    สมาชิก

    พอดีปกติผมคนที่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่หน้าคอมอยู่ เกิน 12 ชม ต่อวัน เลยรู้สึกเคืองตาเวลา ต้องจ้องคอมนานๆและได้นั่งหาน้ำตาเทียม เลยอยากปรึกษาหน่อยอ่ะครับ มีดีต่างกันอย่างไร

    สวัสดีค่ะคุณ moeychoey

    น้ำตาเทียมทั้งสองชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่คล้ายกันค่ะ กล่าวคือ เป็นสารหล่อลื่น ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา ทั้งสองชนิดผลิตขึ้นจากบริษัทเดียวกันค่ะ

    ตัวยาของ lubric-eyes ประกอบด้วย dextran และ hydroxymethycellulose มีข้อเด่นคือ ตัวน้ำตาเทียมจะใส และมีการปรับสมดุลของส่วนประกอบให้ใกล้เคียงกับน้ำตาของเราค่ะ

    ส่วน solufresh ประกอบด้วย caboxymethylcellulose มีข้อเด่นคือตัวยาจะมีความหนืดและเกาะติดกับดวงตาได้นานกว่าค่ะ

    ทั้งสองชนิดมีข้อบ่งใช้ทางการแพทย์เหมือนกัน คือ ใช้สำหรับทดแทนน้ำตาธรรมชาติ ช่วยหล่อลื่นดวงตา และรักษาความชุ่มชื้นให้ดวงตา ประสิทธิภาพโดยรวมของทั้งสองชนิดไม่แตกต่างกัน มีการทำรูปแบบเป็นชนิดใช้แล้วทิ้ง (unit dose) เหมือนกันค่ะ