• การใช้คอนแทคเลนส์​ กับน้ำตาเทียมชนิดที่มีสารกันเสีย จะมีผลเสียต่อตาเราไหม

  •  Aekhachai Gherndee
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนสวมคอนแทคเลนส์​ เร็วๆนี้มีอาการตาแห้ง​จึงได้ทำการซื้อน้ำตาเทียมOpsilมาใช้หมดไปแล้ว1ขวด​ มาสืบค้นข้อมูลภายหลังพบว่าน้ำตาเทียมยี่ห้อนี้มีการใส่สานกันเสีย​ ไม่ทราบว่าการใช้น้ำตาเทียมตัวนี้ร่วมกับสวมคอนแทคเลนส์ในระยะสั้นและระยะยาวจะมีผลเสียต่อดวงตามั้ยครับ ขอบคุณมากครับ
    Aekhachai Gherndee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aekhachai Gherndee

    น้ำตาเทียมมีวัตถุประสงค์เพื่อนำมาใช้หล่อลื่นลูกตา เนื่องจากมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง อาการแสบหรือไม่สบายตา ซึ่งมีสาเหตุมาจากตาแห้ง ซึ่งสามารถเกิดได้ง่ายขึ้นเมื่อใส่คอนแทคเลนส์

    ผลิตภัณฑ์น้ำตาเทียมที่วางจำหน่ายทั่วไปในประเทศไทยจะมีทั้งชนิดที่มีและไม่มีสารกันเสีย ชนิดสารละลายที่ไม่ใส่สารกันเสียจัดจำหน่ายในรูปแบบกระเปาะเล็ก ชนิดสารละลายที่ใส่สารกันเสียจัดจำหน่าย 2 รูปแบบ คือ แบบขวดและแบบหลอด ที่สามารถใช้ได้นาน 1 เดือนหลังเปิดใช้แล้ว

    การใส่สารกันเสียก็เพื่อให้หลังจากเปิดแล้ว ยังใช้ได้นานขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเป็นยี่ห้อที่วางขายอย่างถูกต้องในร้านขายยา สารกันเสียหรือส่วนประกอบของน้ำตาเทียมจะได้รับการตรวจสอบมาแล้วว่าปลอดภัยในการใช้งานกับลูกตาค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1-%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%AB