• อายุ 50 ปี ไม่สามารถตอบสิ่งที่เห็นได้ถูกต้องในทันที ต้องทำอย่างไร

  •  titan
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอ ดิฉันอายุ 50ปี ประมาณ 1ปี ถึง2ปี มานี้ มีภาวะสลับคำพูด เช่นเวลาเล่าเรื่องหรือตอบคำถาม จะนำคำตอบในหมวดเดียวกันมาตอบแบบอัตโนมัติ เช่นจะพูดถึงชมพู่แต่กลับพูดออกไปเป็นมะม่วง หรือจะเล่าน้ำท่วมปราจีนกลับพูดเป็นกาญจนบุรี หรืออื่นๆ เป็นต้น เป็นไปโดยทันที แต่จะเป็นคำพูดในหมวดเดียวกัน ไม่ทราบว่าเป็นความผิดปกติของระบบสมองรึไม่คะ และควรต้องพบแพทย์ในแผนกใด รึเปล่าคะ (ร่างกายปกติดีไม่ป่วย ไม่ปวดศรีษะ)

    สวัสดีะคุณ  Suthatsa Tan

    เรียนอย่างนี้ค่ะ คุณยังอายุน้อยมากคะ แต่เริ่มมีปัญหาของภาวะความจำเสื่อมค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากภาวะที่มีความผิดปกติของเส้นเลือด เช่น เส้นเลือดใสสมองตีบ หรือ มีภาวะที่มีเรื่องของโพรงสมองขยายตัว หรือ มีการรับประทานยาบางชนิด และหรือ มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือ ภาวะไทรอยด์ต่ำ หรือ สูงค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องพบแพทย์ก่อนค่ะ เพื่อตรวจหาสามารถทางกายอื่นๆ ก่อนนะค่ะ

    การทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์อาจจะพอช่วยได้ค่ะ แต่ปัญหาคือ อาจจะต้องทำเอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้าค่ะ

    แพทย์ที่ต้องพบคือ แพทย์อายุรศาสตร์ระบบทางเดินประสาทค่ะ

    ตอนนี้ควรจะรีบไปตรวจค่ะ