• กินสมุนไพรพร้อมยาคุมกำเนิดและอาหารเสริม จะมีผลอะไรไหม

  •  Mhoopalo Palo
    สมาชิก
    สมุนไพรรางจืดกินพร้อมกับยาคุมกำเนิดและวิตามินอาหารเสริมจะไปล้างหมดไหมคะควรกินห่างกันกี่ชั่วโมง ถ้าเรากินโปรกีโนว่าเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงจะมีผลทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลงบ้างไหมคะ หรือแค่ฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มขึ้นแต่ฮอร์โมนเพศชายก็คงอยู่เท่าเดิมไม่ค่อยเข้าใจเรื่องสมดุลฮอร์โมนอะไรพรุ่งนี้เลยค่ะคุณหมอเป็นสาวประเภทสองค่ะ รางจืดล้างโปรกีโนว่าออกไหมคะ
    Mhoopalo Palo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mhoopalo Palo

    สมุนไพรรางจืดจัดเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่นำมากินเพื่อใช้หวังผลเรื่องการล้างพิษ แก้ท้องร่วง แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ซึ่งยังไม่เคยได้รับการรับรองจากแพทย์แผนปัจจุบันว่าสามารถใช้รักษาโรคใดๆหรือภาวะดังกล่าวมาได้จริงหรือไม่

    โดยส่วนใหญ่แล้วสมุนไพรเหล่านี้อาจจะทำปฏิกิริยากับยาคุมกำเนิดทีรับประทานอยู่ได้ ทำให้ระดับยาเปลี่ยนแปลง จนอาจเกิดการตั้งครรภ์ ดังนั้นแนะนำนำยาทั้งหมดไปปรึกษาแพทย์อีกครั้ง และถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรกินสมุนไพรหรืออาหารเสริมเพราะอาจจะมีผลต่อระดับยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

    ส่วนการกินโปรกีโนว่าเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงนั้น  มักนำมาใช้เป็นฮอร์โมนทดแทนในหญิงวัยหมดประจำเดือน ไม่ควรกินเองโดยไม่ได้อยู่ในการดูแลของแพทย์ เนื่องจากการใช้ฮอร์โมนระยะยาวนั้น อาจมีผลเสียหลายอย่างเช่น โรคกระดูกพรุน เนื้องอกในตับ การเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด  และมีข้อห้ามใช้ในคนที่เป็นโรคตับ และโรคที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติด้วย จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาค่ะ