• สมาธิสั้นในเด็กรักษาอย่างไร

  •  Kru Ying
    สมาชิก
    น้องหมูแฮมอายุ 5 ขวบ มีอาการสมาธิสั้น คุณแม่พาไปพบคุณหมอ วัดไอคิว กับจาก 100 น้องมีอยู่แค่ 78 ค่ะ ประเมินอาการจากนักจิตวิทยา นัดอีกที เดือนพ.ค ถึงจะได้พบหมอกุมารเวช ระหว่างที่รอนี้คุณแม่จะสามารถฝึกกิจกรรมอะไรให้น้องได้บ้างคะ เพื่อรักษาอาการสมาธิสั้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kru Ying

    สมาธิสั้น เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กค่ะ หากน้องมีอาการสมาธิสั้นและได้รับการตรวจประเมินระดับสติปัญญาหรือไอคิวแล้ว ควรได้รับการตรวจเพื่อยืนยันว่าเป็นสมาธิสั้นจากกุมารแพทย์อีกทีค่ะ  หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นสมาธิสั้นการรักษาในปัจจุบัน ได้แก่

    1. การใช้ยา

    2. พฤติกรรมบำบัด ฝึกการควบคุมตนเอง

    3. ปรับสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม

    สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ในตอนนี้ระหว่างรอตรวจได้แก่

    การฝึกควบคุมตนเองของเด็ก โดย พ่อแม่ควรจัดกิจวัตรประจำวันของเด็กให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอตามเวลาที่กำหนดไว้ เช่น เวลาตื่นนอน เวลารับประทานอาหาร ทำการบ้าน หรือเข้านอน เพื่อฝึกให้มีวินัย นอกจากนี้ควรฝึกฝนให้เด็กมีสมาธิจดจ่ออยู่กับงานที่กำลังทำได้ต่อเนื่อง ประมาณ 20 - 30 นาที โดยเน้นให้เด็กนั่งอยู่กับที่ ทำงานจนเสร็จ (เช่น วาดรูป ระบายสี เขียนตามรอยประ เป็นต้น) โดยไม่ลุกเดินไปไหน ซึ่งในช่วงแรกพ่อแม่ควรควบคุมอย่างใกล้ชิด และคอยช่วยเหลือ เพื่อให้เด็กทำได้สำเร็จ

    ส่วนการปรับสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การเริ่มต้นที่พ่อแม่เอง เช่น แทนท่จะดุว่าเวลาลูกทำผิด พ่อแม่ควรหันมาให้ความสนใจเมื่อลูกทำตัวดีหรือเข้ามาช่วยเหลืองานบ้านบางอย่าง เช่น ให้คำชม กองลูก ให้สติ๊กเกอร์ เพื่อส่งเสริมให้เด็กเกิดความรู้สึกดีต่อตนเอง

    นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่สำคัญที่บ้าน ที่โรงเรียนควรจัดสิ่งแวดล้อมไม่ให้กระตุ้นเด็กมากจนเกินไป เช่น ควรเก็บสิ่งของ ของเล่นต่างๆ ให้เข้าที่ พ้นจากสายตาเด็ก โดยใส่ตู้ สิ้นขัก เพื่อไม่ให้เด็กวอกแวกหรือเปลี่ยนความสนใจง่าย เวลาทำการบ้านหรืองานที่ได้รับมอบหมายควรจัดมุมสงบ ห้องไม่ควรกว้างเกินไป ไม่มีคนเดินไปมา และไม่ควรเปิดทีวีขณะทำการบ้าน

    ไม่ควรให้เด็กดูทีวี เล่นเกมที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป กำหนดให้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน (รวมทั้ง Ipad วีดีโอต่างๆ รวมแล้วไม่เกิน 2 ชั่วโมง) เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นตัวเร้าที่ทำให้เด็กมีภาวะสมาธิสั้นได้ รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำเป็นแบบอย่างให้เค้าเห็นด้วยค่ะ แต่ควรใช้เวลาในการฝึกสมาธิร่วมกัน สอนการบ้าน สอนระบายสี สอนประดิษฐ์อะไรง่ายๆ สอนเขียนตามรอยประ อ่านนิทาน เป็นต้น