• พ่อเคยเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อ 3 ปีก่อน หมอบอกว่าตอนนี้สมองถูกทำลายมากขึ้น ต้องทำอย่างไร

  •  Titiya Termlab
    สมาชิก
    วันนี้แม่พาพ่อไปหาหมอตามนัด ผลการแสกนสมองออกพบว่า สมองซีกขวาถูกทำลาย ประมาณ 60% (จากการดูภาพของแม่แล้วนำมาบอกต่อ) และมีแนวโน้มจะถูกทำลายมากขึ่น อยากทราบว่านี่เป็นอาการปกติของคนป่วยเป็นโรคเส้นเลือดแตกในสมองหรอคะ แล้วมีวิธีรักษาหรือวิธีชะลอการถุกทำลายมั้ยคะ (คุณหมอบอกแม่ว่าไม่มีวิธีรักษา ให้กินยาตามที่แพทย์จ่ายเหมือนเดิม)

     สวัสีดีคะคุณTitiya Termlab

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติแล้วเนื้อสมองที่ถูกทำลาย ไป แล้วจะมีการยุ่ยเปื่อย ถ้าหมอใช้ภาษาง่ายๆ นะค่ะ สมองจะมีส่วนที่ขาดเลือดจะไม่สามารถที่จะมีเลือดไปเลี้ยงได้ จะถูกทำลายแล้วเม็ดเลือดขาวเข้าไปจัดการกับต่ำแหน่งที่มีปัญหาค่ะ ดังนั้นตอนนี้ในส่วนที่ปลายต่อที่เส้นเลือดอุดตันความสามารถหรือ การทำงานจะหมดไป และจะไม่มีการทำงานแล้วค่ะ

    ส่วนที่อยู่ต้น ถ้ามีการควบคุมระดับความดันโลหิตให้ปรกติ มีการใช้ยาต้านไขมันและยาต้านเกล็ดเลือดแล้วก็อาจจะทำให้โรคไม่ลุกลามนั่นเองค่ะ ในกรณีเส้นเลือดในสมองตีบ

    ถ้าเส้นเลือดในสมองแตกจะเป็นอีกคนละเรื่องค่ะ สมองจะมีปัญหาเนื่องจากการกดทับในระยะแรก ดังนั้นอาจจะมีการต้องเจาะระบายเลือด หรือ พยายามที่จะให้ลดความดันในสมองให้ลดลงในระดับหนึ่งความเสียหายขึ้นอยู่กับขนาดของเลือดที่ออก และที่สำคัญคือ ปริมาณเนื้อสมองที่เหลืออยู่ตั้งแต่แรกค่ะ เส้นเลือดในสมองแตก

    ดังนั้นการสูญเสียเนื้อสมองไปแล้วจะไม่กลับคืน แต่ป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้นค่ะ