• หลังทานยารักษาโรคซึมเศร้า อารมณ์ทางเพศลดลง ควรทำอย่างไร

  •  Napat Charoennithi
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามค่ะ เนื่องจากแฟนเป็นผู้หญิง แล้วตอนนี้คบกันได้ 1 ปี แล้วค่ะ

    แล้วเมื่อตอนคบกัน ช่วงแรกๆ แฟนได้ไปหาหมอจิตเวชมา ปรากฎว่าหมอบอกว่า

    แฟนเป็นโรคซึมเศร้า หมอได้สั่งยามาทาน 3 เดือน และเมื่อยาหมดให้ไปรับเพิ่ม

    สรุปแฟนไปรับยาประมาณ 3 ครั้ง ปัญหามันมีอยู่ว่าเมื่อก่อนแฟนก็มีอารมณ์ทางเพศปกติ

    แต่ช่วงหลังๆมา เขาเริ่มไม่มีอารมณ์เลย เรียกได้ว่า ไม่มีเล๊ยยย แล้วส่วนตัวเราเอง

    เราก็ยังมีความรู้สึกปกติ พอเราจะมี แฟนก็ ง่วงบ้าง เหนื่อยบ้าง ดึกบ้าง สาเหตุมากมาย

    แต่พอเราบอกเขาไปตรงๆว่าเขา มีอการหมดสมรรถภาพทางเพศเขาก็ปฎิเสธ

    แต่บ้างครั้งเขาชอบมาแกล้งเราเหมือนแสดงอาการว่าต้องการ... แต่แล้วก็บอกว่าแกล้ง

    ซึ่งมันเป็นปัญหามากๆในตอนนี้ หนูเริ่มมีความรู้สึกงอน อ่อ แจ้งนิดนึงค่ะ ตอนนี้เขาหยุดยามาสักพักใหญ่ๆแล้ว คุณหมอพอจะมีวิธีการแก้ไขบ้างไหมคะ ต้องทานยาหรือไปพบแพทย์ที่ไหนได้บ้างคะ

    Napat Charoennithi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napat Charoennithi

    การไม่มีอารมณ์ทางเพศในเพศหญิงอาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทางกาย- คือร่างกายไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นทางเพศคือไม่มีเลือดมาคั่งที่อวัยวะเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่นจากช่องคลอด และไม่สามารถถึงจุดสุดยอดทางเพศได้

    อาจเกิดจากความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์จากน้ำหล่อลื่นที่น้อย อวัยวะเพศภายนอกมีบาดแผล มีภาวะหดเกร็งของช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ทำให้เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ การขาดฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่นยาจิตเวชบางชนิดได้เช่นกัน

    2.สาเหตุทางจิตใจ - คือร่างกายสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติแต่มีเรื่องของจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจเกิดจากประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดีในวัยเด็ก ความเครียด ความกังวล การมีทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ในทางลบ ความรู้สึกผิดต่อการมีเพศสัมพันธ์ คือรู้สึกว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นบาปหรือเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง

    ขั้นต้นแนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ก่อนเพื่อตรวจว่าอวัยวะเพศและมดลูก รังไข่ปกติ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ หากร่างกายปกติดี อาจจะต้องไปพูดคุยกับจิตแพทย์ที่จ่ายยามาเพื่อหาสาเหตุทางจิตใจว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศได้ เกี่ยวกับยาหรือไม่ ไม่ต้องกังวลไม่ต้องอายนะคะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถช่วยได้เบื้องต้น ถ้ามีสาเหตุที่รักษาได้จะได้รีบรักษาค่ะ