• อายุ 25 ปี สามารถเกิดสภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ไหม มีอาการปวดหัว มือสั่น เหงื่อออกบ่อยมาก

  •  Jazzjoon
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่าอายุ 25 สามารถมีอาการหรือสภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้หรือไหม คือมีอาการ ปวดศีรษะ มือสั่น เหงื่อออก และหิวอย่างเฉียบพลัน อาการแบบนี้จะเป็นบ่อยมาก ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร
    Jazzjoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jazzjoon

    อาการมือสั่น เหงื่อออก อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -ความดันโลหิตต่ำ

    -ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    -เป็นหลังการออกแรงหรือการทำงานหนัก

    โดยอาการน้ำตาลในเลือดต่ำนั้นสามารถเกิดได้กับคนในทุกช่วงอายุค่ะ  สาเหตุมักเกิดจากการกินอาหารน้อยไปหรือไม่ตรงเวลา กินยาลดระดับน้ำตาลในเลือดบางชนิดเกินขนาด หรือฉีดยาอินซูลินมากเกินไป รวมถึงอาจเกิดจากการออกกำลังกาย หรือทำงานมากกว่าปกติ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและยืนยันการวินิจฉัย

    หากมีอาการหัวใจเต้นเร็ว เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ฉุนเฉียวง่าย กังวล สายตาพร่า เหงื่อออกมาก หิวบ่อย อ่อนเพลีย ตัวสั่น เป็นมาก และเป็นบ่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์