• สภาพผิวเปลี่ยนตามสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศได้หรือไม่

  •  YA NA
    สมาชิก
    เคยเรียนอยู่ต่างจังหวัดค่ะ แล้วไปตรวจผิว ผลลัพท์คือเป็นคนผิวแห้ง แต่ล่าสุดกลับมาอาศัยอยู่กรุงเทพ กลายเป็นคนมีความมันแถวt-zone รูขุมขนเริ่มกว้าง สิวช่วงจมูกเริ่มมี ทั้งที่สมัยอยู่ต่างจังหวัดไม่มีเลย เป็นไปได้มั้ยที่สภาพผิวจะเปลี่ยนตามสภาพอากาศและภูมิประเทศ และสมควรเปลี่ยนสกินแคร์ใหม่มั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ YA NA,

                        สภาพผิวหรือปัญหาผิวสามารถเปลี่ยนไปได้ตามหลายปัจจัย ได้แก่

                       - อายุ ส่วนใหญ่ในช่วงก่อนวัยรุ่น สภาพผิวมักเป็นผิวธรรมดา เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นผิวมักจะกลายเป็นผิวมัน  เมื่อเลยวันรุ่นแล้ว สภาพผิวิาจเป็นแบบไหนก็ได้ แต่เมื่อเข้าสู่วัยชรา มักจะกลายเป็นผิวแห้ง

                      - ฤดูกาล สภาพอากาศมีผลต่อสภาพผิวได้เช่นกัน หากอากาศหนาวและแห้งมากย่อมทำให้เกิดผิวแห้ง

                     - การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน รวมถึงการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ

                      - สภาพอากาศ มลภาวะต่างๆ

                      - การใช้ชีวิตต่างๆ เช่น ความเครียด อาหาร เป็นต้น

                      ดังนั้น หากสภาพผิวเปลี่ยนไป การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า ก็ต้องเปลี่ยไปด้วยเช่นกันค่ะ

                    ซึ่งหากผิวมีความมัน และมองเห็นรูขุมขนได้ชัด ในบริเวณ ที-โซน (บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง) และมักพบการเกิดสิวบริเวณนี้  ส่วนบริเวณแก้มมีผิวธรรมดา แสดงว่าเป็นผิวผสมค่ะ

                    สำหรับการดูแลผิวผสม จะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ 2 แบบร่วมกันเพื่อดูแลผิวในแต่ละส่วนที่ไม่เหมือนกัน ในส่วนของบริเวณแก้มที่เป็นผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง ส่วนบริเวณที-โซน ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวมันค่ะ