• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด ทานยาคุมฉุกเฉิน ต่อมามีเลือดออก เรอบ่อย ปวดท้อง ตกขาว จะท้องไหม

  •  Khanittha
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา26-29 กันยา มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันวันที่30กันยา เช้ามารีบซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน หลังจากนั้นวันที่6-9ตุลาประจำเดือนก็มา หลังจากนั้นประมาณ2อาทิต มีอาการเรอบ่อย ปวดท้องปวดหลัง มีตกขาวปนเลือดบ้าง ตกขาวสีขาวขุ่นบ้าง ท้องเต้นเหนือสะดื้อ แบบนี่จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khanittha,

                        หากประจำเดือนมาวัแรกคือ 26 ก.ย. มีเพสสัมพันธ์วันที่ 30 ก.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ภายใน 5 วัน นับตั้งแต่ที่มีประจำเดือน ซึ่งยังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นน้อยค่ะ อีกทั้งยังได้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยหากทานเม็ดแรกได้รวดเร็วภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะป้องกันการตั้งครรภ์คือ 95% ค่ะ ดังนั้นโอกาสที่คุณ Khanittha จะตั้งครรภ์นั้นน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                     สำหรับเลิอดที่ออกในวันที่ 6-9 ต.ค. นั้นเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ ซึ่งไม่น่าใช่เลือดประจำเดือน เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งมาไปเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ค่ะ

                     ส่วนอาการเรอบ่อย ปวดท้อง ปวดหลัง ตกขาวขุ่น นั้น อาจเป็นลักษณะของอาการก่อนมีประจำเดือนในรอบถัดไปได้ค่ะ ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เนื่องจากอาการต่างๆ จะไม่ปรากฏเร็วในช่วงเดือนแรกค่ะ แต่อาการที่ถือว่าผิดปกติคือ การมีตกขาวที่มีเลือดปนค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต รวมถึงเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน หรืออาจเกิดจากมะเร็งปากมดลูกก็ได้

                      หากอาการตกขาวมีเลือดปนยังคงเกิดอยู่เรื่อยๆ หรืออาการปวดท้องน้อยไม่หายไป อาการมากขึ้น ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหคุนะคะ