• สงสัยในเรื่องของ วัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าครับ

  •  Maxima Thaitrain
    สมาชิก

    เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อปีที่แล้ว ประมาณปลายเดือนตุลาคม ผมได้ฉีดวัคซีนป้องกันแบบล่วงหน้า โดยได้รับเข็มสุดท้าย(เข็มที่ 3 ประมาณวันที่ 25 ตุลา 60) และเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมเล่นกับลูกสุนัข และถูกเลียที่แผล เลยได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้น ซึ่งแพทย์ได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็ม เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา

    และหลังจากนั้นเมื่อปลายเดือนเมษา(วันที่ 26 เมษา) ผมถูกสุนัขจรจัดกัดที่บริเวณขา วันรุ่งขึ้น(27 เมษา)เลยไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกครั้ง ในตอนแรกแพทย์จะฉีดกระตุ้น 2 เข็ม เพราะระยะเวลาที่ได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายเกิน 6 เดิอน แต่พอผมได้บอกว่าผมเคยฉีดกระตุ้นเมือปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แพทย์เลยฉีดกระตุ้นให้ผมแค่เข็มเดียวครับ

    ที่ผมสงสัยและกังวลคือ ในเมื่อระยะเวลาที่ผมได้รับวัคซีนล่วงหน้าเกิน 6 เดือนไปแล้ว แต่การที่ผมได้มีการฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มในช่วงเดือนมีนาคม และฉีดกระตุ้นเพิ่มอีก 1 เข็มในเดือนเมษายน ผมจะมีภูมิคุ้มกันเพียงพอในการป้องกันโรคหรือไม่ครับ

    ขอบคุณคุณหมอมากครับ

     สวัสดีคะคุณ Maxima Thaitrain

    คุณมีภูมิแล้วค่ะ ไม่ต้องกังวล แต่เรียนถามคะว่าถูกกัดครั้งสุดท้ายแผลใหญ่ไหมค่ะ ถ้าแผลใหญ่หมอแนะนำให้ฉีด RIG เข้าที่แผลให้มากที่สุดด้วยค่ะ

    ปกติตอนนี้คุณมีภูมิแล้วค่ะ แต่อย่างที่เก่าถ้าแผลใหญ่เหวอะหวะควรฉีด RIG

    Maxima Thaitrain  Maxima Thaitrain
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ โดนกัดครั้งล่าสุด แผลไม่ใหญ่ ครับ มีรอยกัดเพียงเล็กน้อย ตอนนี้หายแล้วครับ แต่เพื่อความปลอดภัย ผมจึงไปฉีดกระตุ้นครับผม แต่ที่ผมอยากทราบคือ ถ้าเราฉีดกระตุ้นหลังจากได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มสุดท้ายในระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน แล้วเราฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็ม จะมีภูมิคุ้มกันเพียงพอหรือไม่ครับ เพราะตอนแรกหมอที่คลินิกจะฉีดให้ผม 2 เข็ม แต่พอทราบว่า ผมเคยฉีดกระตุ้นมาก่อน เลยฉีดให้แค่เข็มเดียวครับ
    Maxima Thaitrain  Maxima Thaitrain
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ โดนกัดครั้งล่าสุด แผลไม่ใหญ่ ครับ มีรอยกัดเพียงเล็กน้อย ตอนนี้หายแล้วครับ แต่เพื่อความปลอดภัย ผมจึงไปฉีดกระตุ้นครับผม แต่ที่ผมอยากทราบคือ ถ้าเราฉีดกระตุ้นหลังจากได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มสุดท้ายในระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน แล้วเราฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็ม จะมีภูมิคุ้มกันเพียงพอหรือไม่ครับ เพราะตอนแรกหมอที่คลินิกจะฉีดให้ผม 2 เข็ม แต่พอทราบว่า ผมเคยฉีดกระตุ้นมาก่อน เลยฉีดให้แค่เข็มเดียวครับ