• เริ่มแรกมีผื่นขึ้นที่สะโพรกและก้น รู้้สึกชา ที่มือและเท้า และรู้สึกว่าตัวเองจะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อ่่านเจอในเน็ตเรื่องโรคเรื้อน มันคล้ายอาการที่ตัวเองเป็น ก็กลัว

  • เริ่มแรกมีผื่นขึ้นที่สะโพรกและก้น หลามไปที่อื่นเรื่่อยๆ ซื้อยามาทา2อาทิตย์ ก็ดีขึ้น แต่่ว่ารู้้สึกชา ที่มือและเท้า และรู้สึกว่าตัวเองจะหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วยเป็นแบบนี้มาเกือบ5ปีแล้วไปอ่่านเจอในเน็ตเรื่องโรคเรื้อน มันคล้ายอาการที่ตัวเองเป็น ก็กลัว ขอคำปรึกษา จากผู้รู้ด้วยคับ ยังไม่กล้าไปพบแพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ   ราเชนทร์ จันทร์ล้ำ

    อาการเป็นตุ่ม หรือผื่น เกิดได้จากสาเหตุมากมายค่ะ เช่น ผิวหนังอักเสบ ผื่นภูมิแพ้ ผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรียที่สามารถเกิดกับผิวหนังทั่วไป หรือการติดเชื้อไวรัส เช่น เริม เป็นต้น    การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจดูบริเวณที่เป็น ร่วมกับสอบถามอาการ ความเสี่ยงอีกหลายอย่าง จึงจะทราบสาเหตุ และวิธีการรักษาค่ะ

    ส่วน โรคเรื้อน มักมีอาการหลายอย่าง ที่เป็นมาเป็นระยะเวลานาน เช่น เกิดแผลนูนแดง  หรือผื่นลักษษะเป็นด่าง มีสีจางกว่าสีของผิวหนังข้างเคียง และบริเวณที่เป็นผื่นนั้น จะไม่สามารถรับความรู้สึกได้ หากเป็นมานาน ๆ จะเกิดระบบประสาทส่วนต่าง ๆ ถูกทำลาย กล้ามเนื้อลีบ หรือรูปลักษณ์ภายนอกอย่างปลายมือปลายเท้าผิดปกติได้ เป็นต้น

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ