• โรคภูมิแพ้อากาศ และ รอยคล้ำใต้ตา

  •  wan wan
    สมาชิก

    คือว่าเป็นโรคภูมิเเพ้อากาศตั้งเเต่เด็กเเล้วคะ เเล้วพอดีว่าใต้ตามันบวม เเต่ก็ไม่ได้ถือว่าจะบวมเยอะนะคะ เเล้วก้ใต้ตาคล้ำมากเลยคะ อยากจะรู้ว่าใช่ยาอะไรหรือว่าต้องรักษายังไง ถึงจะหายคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ  wan wan

    โรคภูมิแพ้อากาศเป็นโรคที่พบได้บ่อยค่ะ  ผู้ที่มีภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ น้ำมูกใส คัดจมูก จาม ไอ คันจมูก นอกจากนั้นอาจมีอาการของภูมิแพ้ตา เช่น คันตา ตาแดง แสบตา น้ำตาไหล ตาบวมร่วมด้วยได้ค่ะ บางทีถ้าเคืองตาและขยี้ตาบ่อยๆ อาจทำให้มีเยื่อบุตาบวมค่ะ

    นอกจากนั้นคนที่มีภูมิแพ้สามารถพบมีของตาดำคล้ำหรือบวมได้บ่อยค่ะ เกิดจากการขยายของเส้นเลือดรอบดวงตา ทางการแพทย์เรียก allergic shiner ซึ่งเป็นอาการคล้ายกับคุณ wan wan ค่ะ นอกจากนี้อาจจะมีรอยย่นที่ใต้หนังตาล่าง ร่วมด้วยค่ะ

    การรักษาต้องรักษาภาวะภูมิแพ้ค่ะ ซึ่งวิธีการรักษาต้องทำควบคู่กันไปทั้งการให้ยา เช่น ยาแก้แพ้ แต่หากอาการรุนแรงอาจจะต้องให้ยาพ่นจมูก และอาจจะต้องล้างจมูกร่วมด้วยค่ะ นอกจากนี้ต้องดูแลสิ่งแวดล้อมให้มีไรฝุ่นน้อยที่สุด รวมถึงควรสังเกตุอาการว่าสิ่งแวดล้อมแบบใดที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้นและพยายามหลีกเลี่ยงค่ะ

    หากไม่ดีขึ้น หรือมีอาการรุนแรง หรืออาการรบกวนชีวิตประจำวันควรไปพบแพทย์นะคะ เพื่อจะได้ดูแลรักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องภูมิแพ้ ภูมิแพ้