• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง จะเสี่ยงติดโรคอะไรไหม มีดูดหน้าอกและคอด้วย

  •  Ratchapruk Sukpat
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์(ใส่ถุงยาง)(ไม่จูบไม่ลงลิ้นอะไร)เเต่ผมไปดูดบริเวณหน้าอก กับคอนี่เป็นอะไรไหมและจะมีโรคติดต่อไหมครับ พอเสร็จแล้วก็ถอดถุงยางแล้วล้างที่อวัยวะเพศด้วยสบู่(ไม่มีแผลนะครับ)บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากล้างมืออะำรเรียบร้อยมีโอกาสเสี่ยงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ ุคณ Ratchapruk Sukpat,

                        การดูดเต้านมกับที่คอ หากผิวหนังบริเวณดังกล่าว ไม่มีบาดแผล หรือรอยโรคใดๆ เช่น โรคกลาก เป็นต้น ก็จะไม่ติดโรคอะไรมาค่ะ

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ย่อมมีโอกาสที่จะติดโรคต่างๆ ได้ เช่น HIV เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง ไวรัวตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัย ถุงยางก็จะช่วยป้องกันการติดโรคได้ประมาณ 80%-90% แต่ยกเว้นโรคหูดหงอนไก่ โลน ที่แม้จะใส่ถุงยางอนามัย ก็อาจช่วยป้องกันได้ไม่มากนักค่ะ