• สงสัยเรื่องตาบวม

  •  มายด์
    สมาชิก

    มายด์มีอาการตาบวมทั้งสองข้าง เป็น ๆ หาย ๆ ค่ะ มักมีอาการคันบริเวณที่บวมด้วย ไม่รู้ว่าเป็นอะไรมากหรือเปล่าคะ ต้องกินยาอะไร

    สวัสดีค่ะ อาการตาบวมสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ โดยเฉพาะเวลามีอาการบวม เนื่องจากจะสามารถบอกได้ชัดเจนมากขึ้นว่าเกิดจากโรคใด สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตาบวมนั้นมีได้ดังนี้ ภาวะภูมิแพ้รวมถึงการแพ้ยาและแพ้อาหาร การติดเชื้อบริเวณรอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อจากแบคทีเรีย หรือไวรัส การใช้ยาบางชนิด การสัมผัสสารเคมีที่ระคายเคืองบางชนิด เช่น เครื่องสำอางที่ใช้บริเวณรอบดวงตา

    แนะนำว่าคุณควรสังเกตปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการบวมในแต่ละครั้ง และปัจจัยที่ทำให้อาการหายไป และไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะถามรายละเอียดเหล่านี้ พร้อมกับการตรวจบริเวณรอบตา นัยน์ตา เยื่อยุตา และอาจตรวจการมองเห็นร่วมด้วย  ส่วนการรักษาโดยการใช้ยานั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคใด เช่น หากเกิดจากอาการแพ้ คุณอาจได้รับการรักษาด้วยยาแก้แพ้ ได้แก่ คลอเฟนิรามีน (Chlorpheniramine) ลอราทาดีน (Loratadine) เป็นต้น หากเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ คุณอาจต้องรับการรักษาด้วยยาต้านจุลชีพที่เหมาะสม หากคุณมายด์เกิดอาการหายใจลำบาก หรือไข้สูงร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นในเร็ววันนะคะ