• ฝังยาคุมมา 1 ปี 8 เดือน มีตกขาวใส เจ็บเต้านมเวลาสัมผัส หัวนมตึงออกมา เป็นอาการท้องไหม

  •  newuser
    สมาชิก

    ฝังยาคุมมาได้ 1 ปี 8เดือนเศษ
    มีเพศสัมพันธ์โดย ฝ่ายชายใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง โดยครั้งล่าสุดเกิดการ ล่นของขอบถุงยางตอนถอด ออกจากอวัยเพศหญิงเล็กน้อย หลังจากนั้น 2สัปดาห์มีอาการที่ไม่ค่อยพบเจอจากการฝังยาคุมที่ผ่านมา

    1.มีการตกขาวสีใสไม่มีกลิ่น ไม่มีสี
    2.เกิดอาการเจ็บเต้านม ทั้ง 2ข้างเมื่อสัมผัสถูกจะรู้สึกเจ็บ
    3.เดิมที หัวนมเป็นหัวนมบอด แต่มี 1ข้างที่หายบอดและตึงออกมา มีอาการเจ็ฐเมื่อสัมผัสถูก

    อยากทราบว่าเป็นอาการท้องหรือไม่ หากตรวจแล้วว่าท้อง มีระยะเวลารอคอยสำหรับไปตรวจว่าท้องนอกมดลูก หรือ ท้องลมไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ newuser,

                        ยาฝังคุมกำเนิดนั้น มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ดีมากมาก ดังนั้น แม้จะไม่ใส่ถุงยางอนามัย หรือถุงยางอนามัยจะหลุดร่นก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                         สำหรับอาการตกขาวใส เจ็บเต้านมเมื่อสัมผัส หัวนมตึงออกมา ไม่ได้เป็นอาการเฉพาะเจาะจงว่าตั้งครรภ์หรือไม่ อาจเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนจากยาฝังก็ได้ ซึ่งอาจไม่ได้คงที่ตลอดเวลา

                        หากกังวล แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะโอกาสเกิดจากการตั้งครรภ์นั้นน้อยมากๆ ค่ะ แต่หากตรวจพบขึ้นมาจริง ก็ควรรีบๆปถอดยาฝังคุมกำเนิดออกมา ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นอกมดลูกนั้น จะต้องมีอาการปวดท้องน้อยมาก และมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมค่ะ ส่วนเรื่องท้องลม ก้จะต้องมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากท้องมาได้ซักระยะหนึ่งค่ะ