• ความเสี่ยงการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารจากภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ

  •  kullapat
    สมาชิก

    คือปีนี้ผมจะอายุ 20 แล้วผมเป็นโรคกระเพาะอักเสบจนถ่ายดำ ผมเลยไปหาหมอแล้วส่องกล้องพบว่าในกระเพาะของผมมีแผลเลือดออกแต่ไม่พบเนื้องอกหรือเนื้อร้ายอะไรนะครับ พอตรวจเลือดก็ปกติไม่ถึงขั้นต้องให้เลือดเพิ่ม นอนโรงพยาบาลหนึ่งวันแล้วหมอก็ให้ยาลดกรดผมมากินประมาณ 2-3 อาทิตย์ครับ สาเหตุที่เลือดออกน่าจะเป็นพฤติกรรมการกินของผมที่งดข้าวเช้าแล้วก็ดื่มแอลกอฮอล์หนักแต่นานๆทีครั้งครับ ทีนี้ผมสงสัยว่าตอนนี้ผมเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารมากกว่าคนทั่วไปใช้ไหมครับ? ผมจำเป็นต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, อาหารรสจัด, หรือน้ำอัดลมนานแค่ไหนครับ เพราะหลังจากออกจากโรงพยาบาลมาผมก็ถ่ายออกมาครั้งที่สองก็เป็นปกติครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kullapat

    ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ได้แก่ อายุมากกว่า 50 ปี เพศชาย กระเพาะอาหารอักเสบเนื่องจากการติดเชื้อ H. pylori (Helicobacter pylori) อาหารหมักดอง อาหารปิ้งทอดปริมาณมาก ผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มเนื้อสัตว์แปรรูปประเภทเนื้อหมัก วัตถุกันเสียที่ใช้ในไส้กรอก แฮม และโบโลน่า การสูบบุหรี่ ประวัติการเจ็บป่วยในครอบครัว อย่างไรก็ตาม โรคกระเพาะอาหารอักเสบ สามารถดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ เช่น

    • รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ในปริมาณที่พอดีในแต่ละมื้อ ช่วยให้การหลั่งกรดในกระเพาะอาหารเป็นไปตามปกติ
    • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารบ่อย ๆ เช่น อาหารรสจัด อาหารประเภททอด อาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูงหรือมีไขมันมาก
    • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอดี เพราะอาจก่อให้เกิดความผิดปกติของเยื่อบุกระเพาะอาหารได้ง่ายขึ้น
    • หากิจกรรมที่ทำให้เกิดความผ่อนคลาย เพื่อลดภาวะความเครียดที่มีส่วนกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารให้มากขึ้น
    • ผู้ที่รับประทานยาในกลุ่มบรรเทาอาการปวด ปวดข้อ ปวดกระดูก โดยเฉพาะยาแอสไพริน ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรถึงปริมาณการใช้และความเหมาะสม

      อ่านเพิ่ม   โรคกระเพาะอาหารอักเสบ