• หากผ่านไปหลายปีหลังถูกสัตว์กัด จะไปฉีดวัคซีนทันไหม

  •  joicezzz
    สมาชิก

    1.บางเคสกว่าจะแสดงอาการยาวนานถึง25ปี สมมติว่า หากโดนกัดไปแล้วซัก1ปีแต่ยังไม่มีการแสดงอาการใดๆ แล้วมีโอกาสได้ฉีดวัคซีน จะสามารถก่อภูมิจนต่อสู้กับเชื้อทันมั้ยครับ คือผมยัง งงๆกับหลักการทำงานของวัคซีนหน่ะครับ

                "สมมติ นายA โดนสุนัขที่มีเชื้อกัด ได้รับเชื้อแน่นอน แต่ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนในทันที ระหว่างนี้ก็ไม่มีอาการใดๆ อยู่ได้มานานเป็นปี แล้วเกิดได้มีโอกาสไปฉีดวัคซีนแบบ5เข็ม อย่างกรณีนี้จะยังทันมั้ยครับ หรือว่าวัคซีนที่รับไปนั้นไม่ช่วยอะไรแล้ว รอเวลาแค่ร่างกายแสดงอาการอย่างเดียว เหมือนระเบิดเวลา"

    2.ในกรณีที่เชื้อรุนแรงมาก สำหรับผู้ที่เคยฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้าไว้แล้ว หลังจากนั้นถูกกัดในระยะเวลาเกิน6เดือน หากไปรับวัคซีนกระตุ้นเข็มแรกช้าไปซัก2วัน ภูมิจะขึ้นสูงทันต่อต้านโรคมั้ยครับ หรือก็มีค่าเท่ากับคนที่ไม่ได้ฉีดครับ

              เช่น นายA เคยฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้ามาแล้ว ผ่านไป8เดือนโดนสุนัขที่มีเชื้อกัด(มีเชื้อรุนแรงมาก) แต่นายAไม้ได้ไปฉีดทันทีทิ้งไว้ประมาณ 2 วันแล้วค่อยไปฉีดกระตุ้น แบบนี้จะป้องกันทันมั้ยครับ หากการดำเนินโรคนั้นเร็วมาก

      (ไม่รู้ผมพิมพ์งงไปมั้ยยังไงขออภัยด้วยนะครับ)

     สวัสดีค่ะ คุณ joicezzz,

                         ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน มีน้อยรายมากที่อาจพบได้นานเป็นปี หรือเร็วกว่า 3 สัปดาห์ และมีเพียงเคสรายงานเท่านั้นที่อาจยาวนานหลายปี ดังนั้น โดยส่วนใหญ่เมื่อเลย 1 ปีไปแล้ว หากยังไม่มีอาการใดๆ โอกาสที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็แทบไม่มีค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าเข้าไปจริงๆ การไปฉีดวัคซีนช้ากว่ากำหนด ก็ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ หากผู้ป่วยยังไม่แสดงอาการใดๆ เพียงแต่โดนปกติ เราควรรีบฉีดให้เร็วที่สุด ไม่ควรรอให้เวลาผ่านไป เพราะไม่รู้ว่าจะแสดงอาการเมื่อไหร่ หากแสดงอาการหลังโดนกัดไปแล้ว 1 สัปดาห์ การฉีดวัคซีนก็ย่อมไม่ทันแล้ว

                         สำหรับในผู้ที่ฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้ามาแล้ว เมื่อโดนสัตว์กัด ก็ควรรีบไปฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้นเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่มีอยู่นั้น ไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้ ดังนั้น หากไปฉีดวัคซีนกระตุ้นช้า ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ค่ะ

    joicezzz  joicezzz
    สมาชิก

    ขอบพระคุณคุณหมอเป็นอย่างสูงครับ