• หากสุนัขตายหลังจากดูอาการ 10 วัน ไปฉีดวัคซีนทันไหม แล้วถ้าฉีดวัคซีนให้สุนัขที่ติดเชื้อมา สุนัขจะตายไหม

  •  Nakarin
    สมาชิก
    1.ถ้าเราโดนสุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้ากัด แล้วทำการทำแผล แล้วเฝ้าดูอาการ 10 วัน ปรากฏว่า สุนัขตัวนั้นได้ตายลง ถ้าเกิดเหตุแบบนี้ขึ้น เราไปฉีดยาหลัง 10 วันยังทันไหมครับ 2. ถ้าสุนัขที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไปแล้ว แล้วเรานำมันไปฉีดยา มันมีโอกาสหายไหมครับหรือยังไงก็ตายอยู่ดีครับ ถ้าสุนัขติดเชื้อไปแล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ Nakarin,

                        1. หากสุนัขตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า และผ่านไป 10 วัน แล้วจึงไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หากยังไม่มีอาการปรากฏ ยังสามารถทำได้ แต่อาจป้องกันไม่ได้ 100% เนื่องจากวัคซีนต้องใช้ระยะเวลาในการกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งในระหว่างนี้ หากเชื้อเกิดเข้าสู่ระบบส่วนกลางไปแล้ว ก็ไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้ อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ แพทย์จะทำการฉีดอิมมูโนโกลบูลิน หรือเซรุ่ม เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันต่อเชื้อได้ทันที ซึ่งก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                             โดยทั่วไปในเบื้องต้น เมื่อถูกสุนัขกัด แล้วยังไม่พร้อมไปฉีดวัคซีน หรือสุนัขมีความเสี่ยงต่ำ ให้สังเกตอาการไปก่อน 3-4 วัน หากสุนัขเริ่มมีอาการผิดปกติ เช่น ซึมลง หรือดุร้ายบ้าคลั่ง ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ ก็ควรรีบไปฉีดเซรุ่มและวัคซีน ไม่ต้องรอให้ครบ 14 วัน แต่หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติ จึงค่อยสังเกตอาการต่อไปอีก 10 วัน ให้ครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย คนก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนค่ะ

                          2. หากสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไปแล้ว การฉีดวัคซีนอาจไม่สามารถช่วยป้องกันการเป็นโรคได้ ยกเว้นวัคซีนสามารถกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันได้ทันก่อนที่เชื้อจะเข้าสู่ระบบประสาท ก็อาจช่วยป้องกันการเป็นโรคได้ แต่หากสุนัขมีอาการของโรคแล้ว ก็จะต้องตายค่ะ

    Nakarin  Nakarin
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆครับ