• สงสัยเกี่ยวกับการเกิดอาการซ้ำของโรคเริม

  •  T930102
    สมาชิก
    ตอนกลางเดือนที่แล้วเราไปตรวจที่คลินิกหมอบอกเป็นโรคเริม หมอให้ยามากิน สองสัปดาห์หลังจากนั้นอาการทุกอย่างหายไป แต่ประมาณวันที่6ของเดือนนี้ อาการกลับแสดงอีกครั้ง แต่เราไม่มีไข้ แค่เป็นแผลและมีเม็ดตุ่มน้ำ ซึ่งเราไม่เข้าใจว่า ทำไมเราถึงกลับมาเป็นซ้ำเร็วขนาดนี้ เราต้องไปหาหมออีกมั้ย ทายาเองได้เลยรึป่าวเพราะยาทาหลือจากครั้งที่แล้ว รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ กังวลจริงๆ

    สวัสดีค่ะ

         ลักษณะแผลตุ่มน้ำใสที่คนไข้กล่าวไว้ข้างต้น เข้าได้กับโรคเริมได้ค่ะ อาการเริมมักจะมีอาการแสบ คัน ไข้ร่วมด้วย แต่บางส่วนพบว่าพอเป็นครั้งหลังๆ อาการร่วมมักจะน้อยลง การเกิดซ้ำที่ค่อนข้างเร็วเช่นนี้ อยากให้พิจารณาเหตุปัจจัยที่กระตุ้นให้การเกิดโรคกลับมาเกิดได้ไวขึ้น เช่น ความเครียด การได้รับยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีแผลถลอกอยู่ก่อนนั้นแล้ว

         โรคนี้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่งดังนั้นจนกว่าจะหาย แผลแห้งสนิท ให้งดมีเพศสัมพันธ์และอาจจำเป็นต้องตรวจเช็คคู่นอน เพื่อรับประทานยาด้วยเช่นกัน สำหรับการรักษาเมื่อเกิดซ้ำ ให้รับประทานยาได้เหมือนเดิมค่ะ เว้นแต่เกิดเป็นบ่อยมากกว่า 6 ครั้งต่อปี หรือรบกวนคุณภาพชีวิตจากอาการที่รุนแรงมากขึ้น อาจจะต้องเข้าปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อรับยาต้านไวรัสทายต่อเนื่องทุกวันเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ