• นานๆ ประจำเดือนมาที เคยกินยาปรับฮอร์โมน แต่ก็เป็นอีก อยากฝังยาคุมได้ไหม

  •  nmnmnm
    สมาชิก
    อยากฝังยาคุมค่ะ แต่ประจำเดือนมาไม่ปกติ นานๆมาทีเคยไปพบแพทย์มาแล้วแต่พอให้หยุดยาก็ไม่มาเหมือนเดิม แบบนี้จะฝังยาคุมได้หรือไม่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ nmnmnm,

                        การที่ประจำเดือนนานๆ มาสักครั้ง อาจเกิดจาก

                        1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       3. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                        เป็นต้น

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนว่ามีโรคอะไรหรือไม่ หากไม่ได้เกิดจากการมีโรค การที่ประจำเดือนไม่มาก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมน หรืออาจทานยาคุมกำเนิดก็ได้

                        สำหรับการฝังยาคุมกำเนิด หากตรวจไม่พบโรคต่างๆ และต้องการคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะฝังยาได้ แต่จะไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ในทางกลับกัน การฝังยาคุมมักทำให้มีเลือดออกผิดปกติ ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกมาบ่อย มานาน หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปเลยก็ได้