• ฝัังยาคุมกำเนิดมาได้ปีกว่าๆ เริ่มคัดตึงเต้านม และตกขาวสีเขียว มีโอกาสท้องไหม?

  •  Elle
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดมาปีกว่าๆแล้วค่ะ ฝังแบบ3ปี เนื่องจากแพ้ถุงยางอนามัย หลั่งนอกบ้างหลั่งในบ้าง ประจำเดือนขาดไปเป็นปี ตอนนี้เพิ่งมีอาการคัดเต้านมค่ะ พสพ.ล่าสุดเกิดตกขาวสีเขียว น้ำหนักตัว42กก. อยากถามว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ? หรือแค่ผลข้างเคียง และสามารถหลั่งในตลอดได้มั้ยคะ?

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนัง มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีมาก โอกาสการตั้งครรภ์น้อยกว่าราวๆ 1%  ของสตรีที่ใช้ยาคุมชนิดฝัง และต้องปฏิบัติตามที่คำแนะนำคือ ไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือใช้วิธีคุมกำเนิดวิธีอื่น หลังจากฝังยาคุม 7 วัน ซึ่งเป็นการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเหมาะสม

    ผลข้างเคียงของยาคุมชนิดฝังที่พบได้บ่อย คือ

-มีประจำเดือนออกกะปริกะปรอย

    -ผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น น้ำหนักตัวเพิ่ม เจ็บคัดตึงเต้านม น้ำนมไหล สิวขึ้น ปวดหัว ขนดก ที่สามารถพบได้

    จากอาการประจำเดือนมาผิดปกติ และคัดตึงเต้านมสามารถเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดตามที่กล่าวข้างต้นได้ ส่วนโอกาสการตั้งครรภ์นั้นจะดูที่ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงเทียบเท่าการทำหมัน และสูงกว่าการควบคุมชั่วคราววิธีอื่น ซึ่งมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำเพียง 0.2 ต่อ คน100คน และเกือบทั้งหมดจะมีการตั้งครรภ์ขณะฝังยา ซึ่งแสดงว่าแม้ว่าจะมีการฝังยาคุมอยู่ แต่ก็มีอัตราการตั้งครรภ์ได้ขณะฝังยา 0.2% และสามารถหลั่งในได้ตลอด แต่โออกาสการตั้งครรภ์ก็จะอยู่ที่ราวๆ 0.2% ตามที่ได้กล่าวข้างต้น

    แต่ที่น่าเป็นห่วงคือลักษณธอาการตกขาวที่ จขกท เป็นที่มีสีเขียว ถ้าหากมีกลิ่นเหม็นและปริมาณมากผิดปกติด้วยควรจะต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ